Nếu bạn đã từng đặt chân tới miền Tây Bắc thì đừng bao giờ bỏ lỡ một trong những món ngon Tây Bắc dưới đây. Hãy cùng Pao Quán điểm danh nhé!
Thắng cố Bắc Hà
Thắng Cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông, là một trong những món ngon Tây Bắc nổi tiếng. Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn, tùy thuộc từng khẩu vị mỗi người. Đặc biệt tại Pao, Thắng cố Bắc Hà được chế biến từ thịt trâu. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.
Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.
Trâu 1 nắng 2 sươngT
Thịt trâu gác bếp là một những món ngon Tây Bắc của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều.
Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.
Bê chao Mộc Châu
Những chú bò non ở Mộc Châu khi mới sinh ra (gọi là bê) được xác định giới tính, nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa, còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Khi bê con bị loại, người dân ở cao nguyên Mộc Châu đã biến nó thành một món ăn giàu chất dinh dưỡng, ngon và hấp dẫn – món bê chao Mộc Châu.
Cải mèo Mộc Châu luộc chấm trứngC
Cải mèo Mộc Châu chỉ có vào mùa đông và mùa xuân. Thứ cải này vốn được bà con ở đây trồng tự nhiên quanh các nương, rẫy để phục vụ nhu cầu của gia đình và thết đãi khách khứa.
Giữa thu đến cuối thu, mang hạt giống ra rải quanh vườn, quanh rẫy mà chẳng cần rào giậu, luống bãi, cũng chẳng cần chăm bón, tưới tắm gì. Cứ thế, cây cải sẽ tự mình chắt chiu lấy nhựa sống, lấy dinh dưỡng từ những khe đất khe đá, từ cái sương lạnh của vùng núi Tây Bắc mà lớn lên. Ấy thế mà cây cải cứ xanh, cứ cao, cứ non mượt non mà, nhìn thôi đã thích mắt.
Vài năm trở lại đây do nhu cầu ăn cải mèo của khách du lịch thập phương tăng cao, nên bà con dân tộc đã biết trồng để bán, để kinh doanh, trồng thành hàng, thành luống. Dù vậy cách thức trồng vẫn còn nhiều thô sơ nên cải mèo Mộc Châu vẫn giữ được những hương vị đồng nội hoang dã của nó.
Gà nướng tiêu rừng
Gà nướng mọi có mùi thơm ngậy, màu sắc rất cuốn hút. Sơ chế gà thật sạch, sau đó mổ phanh, bẻ ngửa mở cánh hai bên rồi kẹp vào vỉ nướng trên than hoa cách mặt lửa từ 15 đến 20 cm đến khi gà săn lại, da vạng đậm thì có thể ăn được. Gà nướng xong có vị ngọt, khi ăn chấm với muối hạt giã trộn ớt.
Xôi chim
Nhắc tới món ngon Tây Bắc, ta không thể bỏ qua được món xôi chim. Để nấu được món ăn này bắt buộc phải là từ gạo nếp nương. Món xôi có vị dẻo thơm của nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và vị ngọt của thịt chim bồ câu. Xôi chim được đựng trong ếp tre có nắp đậy để giữ ấm. Xôi nấu xong rắc thêm tép hành khô chiên vàng.
Trên đây là những món ngon mỗi ngày, đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Nếu có dịp ghé qua nơi này bạn hãy cố gắng thưởng thức hết nhé! Còn nếu bạn chưa có cơ hội lên Tây Bắc thì hãy đến ngay với nhà hàng Pao Quán. Tại đây có rất nhiều những món ăn đặc sản Tây Bắc mang đậm hương vị núi rừng.
Hãy nhanh tay đặt bàn tại Pao để được thưởng thức những món ăn ngon trong khôn gian Tây Bắc và nhận nhiều ưu đãi nhé!
HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN
? 1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298
? 2: Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông – Hotline: 0982 558 946 / 0243 201 2397
? 3: 78 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 096 393 26 36 ( SẮP KHAI TRƯƠNG)
?Web: https://paoquan.vn