Trâu 1 nắng 2 sương là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn của người Tây Bắc. Món ăn có vị dai, ngon ngòn ngọt quyện lẫn vị cay cay khó tả của các loại gia vị.
Hãy cùng Pao Quán tìm hiểu về cách làm món trâu một nắng 2 sương này nhé!
Nguyên liệu làm món trâu 1 nắng 2 sương
Thịt trâu tươi: Chọn phần thịt mông, thăn, bắp. Phần thtij trâu ngon nhất được dùng thịt bắp, loại thịt không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc.
Gia vị: Đây là một yếu tố quan trọng để làm nên độ ngon của món trâu gác bếp: bao gồm Muối, Ớt bột, Mắc Khén, Hạt Dổi ( có thể dùng chẩm chéo) và một số phụ gia.
Cách làm món trâu 1 nắng 2 sương
Bước 1: Thịt trâu bỏ bạc nhạc, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng . Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.
Bước 2: Tẩm ướp thịt trâu với các gia vị đã chuẩn bị, tùy khẩu vị mà bạn có thể chế biến theo công thức của riêng mình.
Bước 3 : Sau khi ướp, để thịt ngấm đều gia vị trong vòng 1-2h.
Bước 4: Đem phơi nắng to
Dùng que tre, xiên thịt lại, hoặc dải mỏng ra phơi ở nhiệt độ cao ngoài trời trên 38 độ C. Khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh không chín đều.
Bước 5: Phơi sương thịt trâu
Để cho thịt trâu được mềm, thịt ngon, thì ta không thể bỏ qua gia đoạn phơi 2 sương ngoài trời.
Các bạn chú ý, phơi ngoài trời nhưng cần bảo quản tránh một số côn trùng và bụi bẩn.
Bước 5. Thưởng thức trâu 1 nắng 2 sương
Trước khi ăn trâu 1 nắng 2 sương, bạn cần phải nướng qua than hồng khoảng 5 phút.
Trâu một nắng hai sương, ngon nhất là khi bạn thưởng thức với chẩm chéo, pha chút chanh ớt thì ngon tuyệt cú mèo.
Để thưởng thức món ăn chuẩn vị Tây Bắc này thì bạn đừng ngần ngại ĐẶT BÀN ngay tại Pao hôm nay nhé!