Mẫm cỗ người Thái - Nét đẹp văn hóa của ẩm thực dân tộc Thái

Có thể nói, nền ẩm thực dân tộc Thái vô cùng phong phú và được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ. Sự kết hợp giữa các loại gia vị đặc trưng của miền sơn cước đã giúp cho các món ăn của người đồng bào nơi đây trở nên đặc biệt hơn bao giờ. Và mâm cỗ người Thái của Pao Quán sẽ là mâm cỗ đại diện cho nét đẹp văn hóa ẩm thực của người đồng bào Thái.

Mâm cỗ người Thái – Hội tụ những món ngon đặc trưng

Mâm cỗ người Thái tại Pao Quán bao gồm các món đặc trưng như: Pa Pỉnh Tộp, ếch rang muối, gà đồi hấp lá chanh, xôi chim, cháo đậu xanh.

– Pa Pỉnh Tộp: Đồng bào dân tộc Thái có câu: “Gà tơ tần đem đến không bằng pa pỉnh tộp đem cho.” Nói đến ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái chắc chắn không thể không nhắc tới “pa pỉnh tộp” ( hay còn được gọi với cái tên cá nướng gập). Đây không chỉ là món ăn truyền thống mà còn được coi là thức quà quý không thể thiếu trong bữa cơm mời khách của người Thái.

Những con cá chép, cá trắm… tươi ngon nhất được làm sạch và mổ dọc sống lưng, tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị và đặc biệt không thể thiếu mắc khén – một loại gia vị đặc trưng của vùng cao. Sau đó đem đi gập lại và nướng trên than hoa. Pa Pỉnh Tộp có ngọt mềm thơm của thịt cá chép, vương vất hương thơm nồng của những gia vị đặc trưng vùng sơn cước. Cái hương vị đặc biệt này thấm trong từng thớ thịt cá, tạo nên 1 món cá nướng Pa Pỉnh Tộp khó quên và làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

– Gà đồi hấp lá chanh: Thịt gà đồi săn chắc, có màu vàng ươm, dậy mùi thơm của lá chanh, gà và lá chanh hòa quyện vào nhau. Hòa quyện lại tạo nên một hương vị khiến ai đã ăn rồi cũng phải lưu luyến. Gà hấp lá chanh không chỉ đảm bảo độ mềm của thịt.

Ếch rang muối: Ếch rang giòn rụm từng miếng, vị đậm đà của muối quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá, thêm một chút cay cay của tương ớt, chấm miếng nào đắm đuối miếng ấy.

– Nộm đu đủ bò khô:

– Xôi chim: Hương thơm của gạo nếp hòa quyện vị béo ngậy, thơm nức của chim khiến ăn một lần rồi nhớ mãi. Cái dư vị dẻo thơm, béo mà không ngấy, thơm mà không ngậy cứ quấn quýt đọng mãi nơi đầu lưỡi và trong tâm trí của mọi thực khách.

– Cháo đậu xanh: Món cháo đậu xanh mang hương vị ngọt bùi tự nhiên của hạt đậu, bên cạnh đó cháo được nấu mềm mịn.

Ý nghĩa đằng sau mâm cỗ người Thái

Từ lâu ẩm thực đồng bào Thái vẫn luôn gây thương nhớ cho người thưởng thức bởi sự khéo léo, tinh tế trong các lựa chọn nguyên liệu và chế biến. Tất cả món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, dân dã của núi rừng được tẩm ướp với những gia vị đặc trưng của xứ non ngàn.
Các món ăn được đặt lên mâm lá, bài trí khéo léo theo vòng tròn, thể hiện rõ nét bản sắc cộng động dân tộc đặc sắc. Chỉ bằng những nguyên liệu dân dã của núi rừng, Pao Quán không chỉ tạo nên những món ăn dinh dưỡng, đẹp mắt, độc đáo mà còn gửi gắm vào đó tấm lòng nồng hậu, hiếu khách.
Pao Quán mời bạn trải nghiệm, thưởng thức mâm cỗ người Thái và cảm nhận nét tinh hoa ẩm thực của vùng cao Tây Bắc ngay hôm nay nhé!
———————————
HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN
1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298.
2: Đường Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông (cuối đường Bà Triệu) – Hotline: 098 151 2838 / 02432012397.
3: 78 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 096 393 2636 / 0982 558 946.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY