Có thể nói, nền ẩm thực dân tộc Thái vô cùng phong phú và được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ. Sự kết hợp giữa các loại gia vị đặc trưng của miền sơn cước đã giúp cho các món ăn của người đồng bào nơi đây trở nên đặc biệt hơn bao giờ. Và mâm cỗ người Thái của Pao Quán sẽ là mâm cỗ đại diện cho nét đẹp văn hóa ẩm thực của người đồng bào Thái.
Mâm cỗ người Thái – Hội tụ những món ngon đặc trưng
Mâm cỗ người Thái tại Pao Quán bao gồm các món đặc trưng như: Pa Pỉnh Tộp, ếch rang muối, gà đồi hấp lá chanh, xôi chim, cháo đậu xanh.
– Pa Pỉnh Tộp: Đồng bào dân tộc Thái có câu: “Gà tơ tần đem đến không bằng pa pỉnh tộp đem cho.” Nói đến ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái chắc chắn không thể không nhắc tới “pa pỉnh tộp” ( hay còn được gọi với cái tên cá nướng gập). Đây không chỉ là món ăn truyền thống mà còn được coi là thức quà quý không thể thiếu trong bữa cơm mời khách của người Thái.
Những con cá chép, cá trắm… tươi ngon nhất được làm sạch và mổ dọc sống lưng, tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị và đặc biệt không thể thiếu mắc khén – một loại gia vị đặc trưng của vùng cao. Sau đó đem đi gập lại và nướng trên than hoa. Pa Pỉnh Tộp có ngọt mềm thơm của thịt cá chép, vương vất hương thơm nồng của những gia vị đặc trưng vùng sơn cước. Cái hương vị đặc biệt này thấm trong từng thớ thịt cá, tạo nên 1 món cá nướng Pa Pỉnh Tộp khó quên và làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
– Gà đồi hấp lá chanh: Thịt gà đồi săn chắc, có màu vàng ươm, dậy mùi thơm của lá chanh, gà và lá chanh hòa quyện vào nhau. Hòa quyện lại tạo nên một hương vị khiến ai đã ăn rồi cũng phải lưu luyến. Gà hấp lá chanh không chỉ đảm bảo độ mềm của thịt.
– Ếch rang muối: Ếch rang giòn rụm từng miếng, vị đậm đà của muối quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá, thêm một chút cay cay của tương ớt, chấm miếng nào đắm đuối miếng ấy.
– Nộm đu đủ bò khô:
– Xôi chim: Hương thơm của gạo nếp hòa quyện vị béo ngậy, thơm nức của chim khiến ăn một lần rồi nhớ mãi. Cái dư vị dẻo thơm, béo mà không ngấy, thơm mà không ngậy cứ quấn quýt đọng mãi nơi đầu lưỡi và trong tâm trí của mọi thực khách.
– Cháo đậu xanh: Món cháo đậu xanh mang hương vị ngọt bùi tự nhiên của hạt đậu, bên cạnh đó cháo được nấu mềm mịn.