Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người. Để có được sức khỏe tốt thì một chế độ ăn uống khoa học vô cùng quan trọng. Thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ giúp cơ thể bạn có sức đề kháng với bệnh tật tốt hơn. Sau đây, Pao Quán sẽ chia sẻ tới các bạn 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vô cùng quen thuộc!
Khoai tây
Nghiên cứu cho thấy trong khoai tây chứa tới 66 mcg folate – chất quan trọng trong cấu trúc tế bào. Con số này tương đương với 1 bát rau chân vịt hoặc súp-lơ. Trong 1 củ khoai tây chứa gấp gần 8 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày. Khoai tây cũng giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Ngoài ra, ăn khoai tây nguội trước khi ăn sẽ giúp bạn đốt cháy tới 25% chất béo sau bữa ăn đấy!
Chanh
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C cực tốt cho cơ thể. Chỉ với 1 trái chanh đã cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Chanh giúp tăng lượng cholesterol HDL ‘tốt’ và xương chắc khỏe. Flavonoids có trong chanh giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư và hoạt động như một chất chống viêm.
Một nghiên cứu cho thấy chanh làm tăng khoảng 80% khả năng cơ thể hấp thu các chất chống ôxy hóa trong trà. Điều này giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể khá hiệu quả.
Súp lơ
Vitamin K và C là 2 chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương. Một nghiên cứu đã chỉ ra, trong một cây súp lơ chứa hơn 100% nhu cầu vitamin K và gần 200% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Tốt nhất bạn nên nấu bằng lò vi sóng vì điều này sẽ giúp giữ tới 90% vitamin C có trong súp lơ.
Socola đen
Bột cacao trong socola đen giàu flavonoid và các chất chống ôxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol LDL ‘xấu’ và tăng lượng cholesterol HDL ‘tốt’. Chỉ với 7g sôcôla đen mỗi ngày có thể giảm huyết áp ở người khỏe mạnh.
1 thanh sôcôla đen chứa khoảng 53,5mg flavonoid, 1 thanh sôcôla sữa chứa <14mg flavonoid.
Cá hồi
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ bị trầm cảm, bệnh tim, và ung thư. Một khẩu phần 85g cá hồi chứa gần 50% nhu cầu niacin hàng ngày, có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với cá hồi nuôi. Bởi, loại cá này chứa lượng chất độc polychlorinated biphenyl (PCB) cao gấp 16 lần so với cá hồi tự nhiên.
Quả hạch
Trong các loại quả thì quả hoạch là loai chứa axit béo omega-3 nhiều nhất, giúp giảm cholesterol. Omega-3 giúp cải thiện tâm trạng, phòng chống ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, melatonin có trong quả hạch cũng giúp điều tiết giấc ngủ.
Qủa bơ
Trong bơ chứa khá nhiều chất béo lành mạnh, giúp giảm tới 22% lượng cholesterol. Một quả bơ chứa hơn 50% nhu cầu chất xơ và 40% nhu cầu folate hàng ngày của cơ thể. Bơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bơ nên ăn kèm với salat để mang lại hiệu quả tốt nhất!
Tỏi
Tỏi giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là E. coli. Hợp chất allicin trong tỏi hoạt động như một chất chống viêm hiệu quả, giúp giảm nồng độ cholesterol và hạ huyết áp. Tốt nhất, bạn nên ăn tỏi tươi. Khi nấu, không nên để tỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao quá 10 phút vì làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.
Rau bina
Lutein và xeaxanthin – hai chất chống ôxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất quan trọng với sức khỏemắt có khá nhiều trong rau bina. Nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy rau bina là một trong những loại rau có hiệu quả nhất trong phòng ngừa ung thư.
Đậu đỗ
Ăn 1 phần rau họ đậu (đậu đỗ, đậu Hà Lan, đậu lăng,…) 4 lần mỗi tuần có thể giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ mắc ung thư vú. Đậu càng đen càng chứa nhiều chất chống ôxy hóa. So với đậu trắng, hàm lượng chất ôxy hóa này lớn gấp 40 lần.
Trên đây là 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà Pao Quán muốn giới thiệu tới các bạn! Hãy luôn giữ cho mình một sức khỏe dẻo dai để năng tới Pao bạn nhé!