Khám phá văn hóa ẩm thực Tây Bắc đặc trưng đầy thú vị! - Pao Quán
Tây Bắc được xem là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn thơm ngon, độc lạ. Mỗi một dân tộc sẽ mang những nét văn hóa đặc trưng ẩm thực riêng, tạo nên một nền ẩm thực Việt Nam đặc sắc, phong phú. Bài viết dưới đây hãy cùng Pao Quán tìm hiểu chi tiết hơn về các món ăn đặc trưng, mang đậm dấu ấn núi rừng nhé.

Ẩm thực dân tộc Thái – Hương vị của sự cầu kỳ

 

Dân tộc Thái là một trong những nơi có nền ẩm thực phong phú nhất so với các dân tộc khác hiện nay. Các món ăn được chế biến vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ. Đó là sự kết hợp khéo lép giữa các loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc để tạo nên một món ăn có đủ hương vị: chua – cay- măn -ngọt – đắng.
Người ta nói rằng, đồng bào Thái là bậc thầy của các món nướng, nổi tiếng nhất phải kể đến: Gà nướng mắc khén, Pa Pỉnh Tộp,…những cái tên đã trở thành “thương hiệu” mỗi khi nhắc tới ẩm thực của người Thái.

Ẩm thực dân tộc Mường – Hướng tới sự cân bằng

Ẩm thưởng Mường không chỉ chú trọng tới hương vị thơm ngon mà còn còn được ví như vị thuốc để điều hòa cơ thế. Và chắc chắn không thể không kể đến mâm cỗ lá đặc trưng của người Mừng. Một mâm cỗ thể hiện được sự độc đáo từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho tới cách chế biến cũng nhưng bày lên mâm.
Những món ăn vừa ngọt lành, vừa đậm đà dư vị khiến bất cứ ai thưởng thức một lần cũng đều nhớ mãi không thôi. Phải kể đến cái tên như rau đồ, canh loóng chuối, chả lá bưởi,  cá hấp,…. Mỗi món đều có một công thức chế biến vốn là bí quyết của người Mường.

Ẩm thực dân tộc Tày – Thể hiện được sự tinh tế

Trên mâm cơm của người đồng bào Tày vào những dịp trọng đại như lễ, Tết, thường sẽ có các loại bánh được gói trong lá hay xôi ngủ sắc, thịt hầm măng chua.  Cách mà họ làm chín thức ăn thường bằng các phương pháp như: đồ, om, vừa giữa được hương vị nguyên bản, vừa hòa quyện được các nguyên liệu một cách tinh tế.
Người Tày thường sử dụng các loại cây, lá rừng là nhiên liệu không thể thiếu khi chế biến ra đồ ăn, thức uống như rượu ngô, rượu gạo ủ bằng men lá rừng,..

Ẩm thực dân tộc Mông – Hương vị của sự đặc trưng

Đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên các vùng núi cao, thường có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bởi vậy mà ẩm thực nơi đây vô cùng sáng tạo và độc đáo. Món ăn của họ thường đến từ các loại rau rừng, gia cầm, giác súc kết hợp với các gia vị đặc trưng tạo nên những món ăn với hương vị vô cùng đặc biệt.
Những món wan được chế biến từ ngô, mang đậm bản sắc của người Mông phải kể đến đầu tiên đó chính là mèn mén. Tiếp theo món mèn nén, người Mông còn dùng ngô để chế biến các món bánh khác như “láo khoải” hay còn gọi là “ráo khoải”.
Có thể thấy, ẩm thực dân tộc vùng Tây Bắc vô cùng đa dạng, mang đậm nét riêng không giống ở bất cứ đâu. Chính sự phong phú đó sẽ tạo nên sự đặc biệt trong nền văn hóa ẩm thực Việt, khiến bất cứ ai cũng đều muốn thưởng thức. Nếu bạn đang muốn thưởng thức các món ăn đặc sản miền sơn cước, mang đậm hương vị núi rừng thì Pao Quán sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho thực khách.
————————————-
HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN
🏠1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298.
🏠2: Đường Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông (cuối đường Bà Triệu) – Hotline: 098 151 2838 / 02432012397.
🏠3: 78 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 096 393 2636 / 0982 558 946.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY