Được biết đến là một trong 5 loại “ngũ quý hà thủy”, cá lăng từ lâu đã nổi tiếng về độ thơm ngon và bổ dưỡng. Hiện nay, do đã nuôi nhân tạo thành công, nên việc thưởng thức cá lăng không còn quá khó như trước đây nữa. Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ loài cá cá này, trong đó không thể không nhắc tới cá lăng om chuối đậu. Trong bài viết sau đây, Rum Quán sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này. Cùng theo dõi các bạn nhé!
Nguyên liệu làm món cá lăng chuối đậu
Để có thể làm được một tô cá lăng om chuối đậu cho 4 – 5 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 1 con cá lăng khoảng 600g – 800g. Bạn nên chọn những con cá lăng còn tươi sống hoặc nếu chỉ có thể mua được cá đã chế biến thì nên chọn khúc cá có da, vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, thịt cá có tính đàn hồi.
– 2 – 3 quả chuối xanh.
– 2 bìa đậu phụ.
– Rau thì là, tía tô, hành lá.
– Nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím.
– Gia vị.
Cách làm cá lăng om chuối đậu
Chỉ với 6 bước đơn giản sau đây, bạn đã có thể cho ra đời món cá lăng om chuối đậu “chuẩn vị” Tây Bắc:
Bước 1: Giã nát nghệ và riềng trộn cùng với một chút mẻ, mắm tôm sau đó lọc lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch cá lăng, dùng muối hột chà sát vào phần thân để giúp cá sạch nhớt. Tiếp đó, chặt cá thành từng miếng vừa ăn. Tẩm ướp cá với nước cốt riềng mẻ vừa lọc được, thêm tiêu, hành tím băm nhỏ rồi ướp trong khoảng thời gian 15 – 20 phút để thịt cá thêm đậm đà.
Bước 3: Thái đậu phụ thành những miếng vuông vừa ăn rồi chiên vàng.
Bước 4: Tước vỏ chuối xanh, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Sau đó nên ngâm ngay chuối vào nước pha dấm loãng để không bị thâm đen.
Bước 5: Bóc tỏi, băm nhỏ. Thì là, tía tô, hành lá rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 6: Phi thơm hành tỏi rồi cho phần cá đã tẩm ướp vào đảo đều. Khi thịt cá hơi se lại thì cho chuối xanh vào đảo sơ, rồi đổ 1 lít nước om cho đến khi cá và chuối chín, mềm. Sau đó nêm nếm mắm muối theo khẩu vị của gia đình rồi cho đậu phụ đã chiên vào khoảng 5 phút. Trước khi tắt bếp thì thêm hành lá, tía tô, thì là băm nhỏ vào.
Món cá lăng om chuối đậu thơm phưng phức là sự kết hợp hài hòa giữa màu vàng óng của nước om quyện với cá lăng và chuối, đậu cùng với sắc xanh thì là, hành lá, tía tô. Chỉ cần ngửi thôi đã có thể khiến dạ dày của bạn phải “biểu tình” vì thèm đấy! Cá lăng om chuối đậu sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún tươi học cơm nóng.
Nếu không có thời gian tự nấu tại nhà, bạn có thể ghé thăm nhà hàng Rum Quán trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) để thưởng thức món ăn đặc sản Tây Bắc hấp dẫn này. Không chỉ là cá lăng om chuối đậu, đến với Rum Quán, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn khác dưới sự chế biến tỉ mỉ của các đầu bếp lành nghề. Ngồi trong một không gian mang đậm dấu ấn núi rừng Tây Bắc thưởng thức món cá lăng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cho bạn vô cùng thích thú và ngon miệng hơn đấy!