Các món ăn từ cá lăng được rất nhiều người yêu thích bởi sự bổ dưỡng, thơm ngon của loại cá này. Một trong các món ngon từ cá lăng bạn không thể bỏ qua chính là cá lăng rang muối. Sau đây, Pao Quán sẽ bật mí tới các bạn công thức của món ngon này!
Nguyên liệu làm cá lăng rang muối
Tại Pao Quán, 1 chú cá lăng hơn 3 kg sẽ được chế biến thành 5 món ăn hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên, nếu làm món cá lăng rang muối tại nhà, bạn có thể dùng phần thịt của cả con cá để chế biến. Nguyên liệu làm món này như sau:
- Cá lăng: 1 con khoảng 1 – 2kg tùy sức ăn của gia đình.
- Bột muối rang.
- Hành khô, sả.
- Rượu.
- Mì chính, nước mắm, hạt tiêu, ngũ vị hương.
- Bột mì, bột bắp, bột sư tử, bột năng.
- Trứng gà .
Cách làm món cá lăng rang muối
Bước 1: Sơ chế
- Sau khi xử lý nhớt, bạn rửa sạch cá lăng bằng nước pha dấm, rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Phi lê cá lăng, lấy hai miếng thịt phi lê thái con chì (to hơn ngón tay cái một chút), để ráo nước.
- Bóc vỏ và thái nhỏ hành khô. Sả bóc lớp ngoài, cắt khúc và đập dập.
Bước 2: Ướp cá
- Ướp cá lăng với mì chính + nước mắm + hạt tiêu + ngũ vị hương để khoảng 10 phút.
- Cho rượu hoa tiêu + rượu hoa hồng + lòng đỏ trứng gà vào rồi trộn đều để ngấm khoảng 10 – 15 phút.
Bước 3: Làm bột rang muối
Trộn hỗn hợp bột mì + bột bắp + bột sư tử + chút xíu bột năng vào với nhau. Lăn cá lăng với hỗn hợp bột vừa làm.
Bước 4: Rang cá lăng
- Cho chảo lên bếp, khi dầu thật sôi thì cho cá lăng đã lăn bột vào. Chiên giòn cá lăng rồi vớt ra cho ráo dầu.
- Phi hành khô, xả rồi vớt ra ngoài.
- Cho cá đã chiên giòn vừa ráo mỡ vẫn còn nóng hổi + hành phi + sả chiên giòn + bột muối rang vào tô rồi xóc đều.
Bước 5: Trang trí
Cho cá lăng rang muối ra đĩa, rắc thêm 1 ít bột muối chiên rồi trang trí thêm chút rau thơm là có thể thưởng thức.
Cá lăng rang muối nên ăn nóng. Món này thường được dùng khai vị hoặc làm mồi uống bia, rượu.
Pao Quán chúc các bạn sẽ vào bếp thành công với món cá lăng rang muối!