Thịt trâu gác bếp - Đặc sản Tây Bắc có mặt tại PAO QUÁN

Trâu gác bếp hay còn gọi là trâu 1 nắng 2 sương, là đặc sản nức tiếng ở Tây Bắc. Với hương vị đậm đà, thịt trâu gác bếp trở thành món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu, là món khoái khẩu của nhiều thực khách.

Điểm độc đáo của món thịt trâu gác bếp

Nguyên liệu chế biến món thịt trâu gác bếp
Nguyên liệu chế biến món thịt trâu gác bếp

Về nguyên liệu: Thịt trâu gác bếp được lựa chọn kỹ càng từ phần thịt bắp của những con trâu mạnh khỏe nhất, được chăn thả nơi núi đồi Tây Bắc. Chính vì vậy mà khi thưởng thức thịt luôn săn chắc và đậm vị. 

Về cách chế biến: Thịt trâu được lọc từ phần nạc như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thành miếng dài 10 – 15cm, dày 1,5 – 2cm. Sau đó tẩm ướp các loại gia vị như ớt, gừng, tiêu,… và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén và hạt dổi – “linh hồn”của món thịt trâu gác bếp. 

Thịt trâu sau khi tẩm gia vị sẽ đem đi hun khói
Thịt trâu sau khi tẩm gia vị sẽ đem đi hun khói

Thịt trâu gác bếp hoàn toàn không được rán hay nướng trực tiếp qua lửa. Độ khô tự nhiên đều nhờ không gian ấm nóng trong các khu bếp truyền thống của người dân tộc. Khi đã tẩm ướp xong thì thịt sẽ được mắc lên giàn bếp và hun khói từ củi cây. Sau vài tuần gác bếp, từng dải thịt thấm đều quyện hơi khói tự nhiên rồi khô lại. Gia vị cũng từ đó mà thấm vào bên trong từng thớ thịt. Miếng thịt dần quắt lại, có màu nâu sẫm và trên bề mặt có vài hạt ớt khô và tiêu rừng. 

Về hương vị: Đây là một món ăn rất lạ miệng và thơm ngon. Đặc trưng của món này vẻ ngoài có màu nâu sẫm nhưng bên trong lại màu đỏ. Cầm miếng thịt trên tay, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm từ khói củi và vị thơm đặc trưng của hạt mắc kén.

Thưởng thức thịt trâu gác bếp như nào mới chuẩn vị?

Thịt trâu gác bếp ăn kèm nước chấm mắc khén thì tuyệt vời
Thưởng thức thịt trâu gác bếp cùng tương ớt hoặc chẩm chéo

Nếu không biết thưởng thức đúng cách, chúng ta sẽ không thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món thịt trâu gác bếp.

Hãy xé miếng thịt trâu dọc theo thớ thịt thành từng miếng nhỏ để thịt không bị dai và cứng. Khi ăn, bạn ăn kèm với muối trứng kiến hoặc chẳm chéo (một loại gia vị đặc sản của người Thái) hay tương ớt, muối chanh thì sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt trâu gác bếp này.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, hòa quyện cùng mùi thơm từ khói củi và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén, cực kỳ hấp dẫn.

Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tây Bắc có mặt tại Pao Quán

Thịt trâu gác bếp nhà Pao
Thịt trâu gác bếp nhà Pao

Thịt trâu gác bếp là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Nếu như trước đây, muốn ăn đặc sản này thì bạn phải lặn lội lên tận các tỉnh Tây Bắc thì mới được thưởng thức hoặc có dịp công tác xa, đi du lịch mua đặc sản này về làm quà,…Nhưng giờ đây, không cần phải đi xa mà bạn vẫn có thể thưởng thức thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc ngay tại Pao Quán. Đây là món ăn được rất nhiều thực khách gọi khi đến với nhà Pao và đều tấm tắc khen ngon.

Dù thời tiết nắng nóng hay se lạnh, món ăn này luôn được thực khách yêu thích và lựa chọn. Ngồi lai rai vài miếng trâu gác bếp cùng nhâm nhi chút rượu cay nồng hay một cốc bia thì cực kỳ hợp lý. Món ăn mang đến vị thơm vô cùng hấp dẫn. Cảm nhận vị cay của ớt, nồng của mắc khén, vị ngọt của thịt, đậm đà như chính vị núi rừng còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?

Nếu bạn muốn thưởng thức món thịt trâu gác bếp, nhất định phải đến Pao Quán để cảm nhận. Pao cũng nhận ship tận nhà nếu bạn ở xa, việc của bạn là thưởng thức, mọi thứ cứ để Pao lo.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY