Măng khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Chúng là nguyên liệu của các món ăn ngon vô cùng thơm ngon. Trong những ngày lễ tết hay trong các bữa cỗ thì các món ăn từ măng khô Tây Bắc là món ăn không thể thiếu. Nào, hãy cùng tìm hiểu một số món ăn từ măng khô Tây Bắc qua bài viết dưới đây nhé.
Măng khô Tây Bắc – Cách chọn và sơ chế măng đúng chuẩn
Những miếng măng khô Tây Bắc ngon, có mùi hương đặc trưng, có màu vàng đất nhạt, bề thịt rộng dày. Khi chọn măng bạn nên chọn những loại măng đốt ngắn, không có sơ. Các miếng măng có nhiều ngọn sẽ ngon hơn những miếng có nhiều gốc.
Để măng được mềm, ngon thì hãy ngâm măng khô vào nước vo gạo, cách 6 tiếng thay nước để măng không bị chua. Thời gian ngâm măng từ 10 – 24 giờ để măng nở cũng như ra hết các độc tố bên trong.
Sau khi ngâm măng xong thì đem măng đi luộc trong khoảng 30 phút để, đổ ngập nước và luộc trong lửa nhỏ khoảng 30 phút. Lặp lại bước này chừng 3 lần để măng được mềm nhưng vẫn giữ được độ dai.
Một số món ăn từ măng khô Tây Bắc ngon ngất ngây
Măng khô Tây Bắc là nguyên liệu có thể chế biến được khá nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là một số món ăn từ măng khô Tây Bắc bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình của mình nhé.
Măng khô xào lòng gà
Măng khô xào lòng gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Một món ăn vô cùng thơm ngon và đưa cơm mà lại rất dễ thực hiện.
Canh măng chân giò
Chân giò heo ăn nhiều có thể khiến bạn nhanh ngán nhưng chỉ cần bạn biến tấu đi một chút là có thể thay đổi khẩu vị và tạo cảm giác lạ miệng, kích thích ăn uống. Một chút khác biệt, một chút thay đổi với món canh măng giò heo thông thường của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng và kích thích vị giác cực kỳ đấy.
Không chỉ là món ăn ngon mà món canh măng giò heo lại còn cực kỳ tốt cho sức khỏe con người nữa. Hãy làm ngay món này cho cả gia đình mình thưởng thức nhé.
Vịt xáo măng khô
Vịt nấu măng khô là một món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình đặc biệt trong những ngày nghỉ, sum họp. Vào thời tiết mùa hè nóng bức, các gia đình thường lựa chọn nấu món vịt nấu măng khô ăn kèm với bún vừa thanh mát, vừa nhanh gọn, ngon miệng.
Thịt kho măng khô
Thịt kho măng khô là sự kết hợp thú vị của thịt ba chỉ và măng khô dai giòn, hòa quyện với các loại gia vị đặc trưng, đem đến một hương vị đậm đà khó cưỡng.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn một số món ăn ngon từ măng khô Tây Bắc. Hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Hãy lưu vào và thực hiện cho gia đình của mình nhé.