Có lẽ, ngay từ lần đầu tiên đặt chân tới Tây Bắc, tôi đã trót dành tình yêu của mình cho mảnh đất đại ngàn này. Tây Bắc hấp dẫn tôi không chỉ bởi núi non hùng vĩ, những cung đường đầy hiểm trở, thách thức mà còn ở nét văn hóa đặc sắc của đồng bào nơi đây. Dù cho có đến Tây Bắc bao nhiêu lần, tôi vẫn không khỏi ngẩn ngơ động lòng trước vẻ đẹp của thiên nhiên và con người của miền sơn cước này.

Pao Quán cơ sở 1: Số 1, ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Yêu lắm những đồi ngô xanh ngút ngàn, nương lúa chín rợp vàng Mù Cang Chải. Yêu Sa Pa ngày đông phủ đầy tuyết trắng. Yêu sắc hoa mơ, hoa mận phủ trắng Mộc Châu đầu xuân. Yêu những con đường gập ghềnh dẫn vào làng bản của bà con. Yêu những con người mộc mạc, chân phương quanh năm chỉ biết làm bạn với ruộng nương. Yêu cả nét ẩm thực độc đáo mang nét rất riêng với miền xuôi,..

 “Gía như giữa Hà Nội xuất hiện một Tây Bắc thu nhỏ” – Đó là suy nghĩ khiến tôi luôn trăn trở khi về với Thủ đô. Tình yêu với Tây Bắc đại ngàn cứ thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó. Và rồi, sau bao ngày ấp ủ, chuẩn bị, Rum Quán ra đời!

 

Pao Quán là thành quả sau bao ngày ấp ủ của chúng tôi – những con người chan chứa tình yêu với Tây Bắc

Trong suốt 4 năm hoạt động, Rum Quán đã tạo dựng được những thành công nhất định và được khá nhiều thực khách quen mặt, biết tên. Kế thừa thành công đã có, cùng mong muốn phục vụ thực khách tốt hơn, chúng tôi đã quyết định đổi tên Rum Quán thành Pao Quán vào ngày 1/8 Âm lịch năm 2018 (tức 10/9 Dương lịch cùng năm).

Nhiều người hỏi tôi “Pao Quán là gì?”. Nhắc đến Pao, chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến bộ phim của đạo diễn Ngô Quang Hải đã đoạt giải Cánh diều vàng – Chuyện của Pao. Với tôi, Pao Quán chính là kết tinh của trí óc, sáng tạo, tình cảm của tất cả chúng tôi – những con người “trót” dành cả thanh xuân “yêu” mảnh đất đại ngàn Tây Bắc. Nằm nép mình trong ngõ 62 trên con phố Trần Thái Tông tấp nập, Pao Quán tựa như một nốt trầm giữa những nhà hàng, quán xá theo phong cách Âu, Nhật, Hàn,.. đang mọc lên rầm rộ ngoài kia. Pao Quán chính là ngôi nhà của Pao mộc mạc, dung dị mang nét Tây Bắc giữa lòng Hà Nội.

Trong không gian lên tới hơn 1000m2, Pao Quán được thiết kế thành rất nhiều khu vực khác nhau. Tựa như một “bảo tàng thu nhỏ”, Pao tái hiện lại không gian của các ngôi nhà vùng cao Tây Bắc. Mỗi khu của Pao Quán lại mang một nét văn hóa rất riêng. Bước vào đại sảnh, thực khách sẽ choáng ngợp bởi không gian đậm chất Tây Bắc với những kèo, cột nhà làm bằng gỗ treo đầy dây ớt, tỏi khô. Bước lên tầng 3 bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của khu giếng trời với suối nước nhân tạo róc rách, rợp bóng cây xanh. Khu thổ cẩm trang trí đầy những váy áo, dây treo rực rỡ sắc màu của người Thái, người Mông. Cồng chiêng, sừng trâu,.. được trang trí rải rác trên tường và cột nhà khắp các khu.

Hương vị độc đáo của các món ăn vùng cao luôn là thứ khiến du khách “thương nhớ” khi về với miền xuôi. Giờ đây, thực khách có thể thưởng thức những món đặc sản sơn cước như rau rừng, lợn mán, cá lăng,.. ngay tại Pao Quán. Các set ăn đặc biệt nhà Pao như lợn mán Bắc Hà 7 món, cá lăng 5 món,.. không biết đã làm say lòng bao thực khách.

Set Lợn mán Bắc Hà 7 món tại Pao Quán được rất nhiều thực khách yêu thích

Một trong những yếu tố tạo nên đặc sắc của ẩm thực Tây Bắc chính là gia vị. Và tất nhiên, để mang được cái hồn Tây Bắc về với món ăn thì các loại gia vị như mắc khén, hạt dổi, chẳm chéo là không thể thiếu. Gia vị đặc trưng kết hợp với nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh cùng bàn tay tài hoa của người đầu bếp tại Pao đã tạo nên các món ăn hấp dẫn mang hương vị Tây Bắc. Đặc biệt, khi khách gọi đồ, đầu bếp mới bắt đầu chế biến. Do vậy, thực khách luôn được thưởng thức những món ăn nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” tại Pao.

Các món ăn tại Pao Quán được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon và gia vị đậm chất Tây Bắc

Không chỉ có món ăn ngon, rượu của Pao Quán bạn không nên bỏ lỡ. Đó là thành quả của những ngày dài rong ruổi khắp các bản làng, thung lũng Mù Cang Chải để học cách ủ rượu hoa quả sao cho “chuẩn”. Các loại rượu tại Pao vô cùng đa dạng như rượu nếp quê, rượu sim, táo mèo, rượu dừa, nếp cái.. Tất cả rượu đều được tự tay chọn lựa từng loại hoa quả, tự nấu, tự ủ, kiểm soát các khâu gắt gao. Chắc chắn rượu của Pao sẽ chinh phục mọi khách hàng kể cả những người khó tính nhất.

Để mang đến cho khách hàng những phút giây thưởng thức ẩm thực tuyệt vời nhất, ngoài đồ ăn thì yếu tố con người là thứ mà chúng tôi luôn chú trọng. Đến với Pao Quán, thực khách sẽ nhận được sự tiếp đón, phục vụ của đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình. Nét đặc biệt ở Pao là đội ngũ phục vụ đều khoác lên mình những chiếc áo đồng phục thổ cẩm đậm chất Tây Bắc. Nhờ vậy, thực khách sẽ cảm thấy như đang dùng bữa trong một ngôi nhà của đồng bào vùng cao và được chủ nhà thịnh tình chiêu đãi.

Nhân viên thân thiện, nhiệt tình, phục vụ khách chu đáo

Không chỉ vậy, ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã ý thức được rằng muốn phát triển bền vững thì nội bộ đoàn kết là điều không thể thiếu. Những hoạt động gắn kết tập thể như tiệc sinh nhật hàng tháng cho nhân viên, du lịch thường niên, tiệc mừng trung thu, 8/3,.. thường xuyên được diễn ra. Có lẽ vì thế, các thành viên của Pao luôn luôn chan hòa, đoàn kết tựa như anh em một nhà.

Pao Quán tựa như một nơi để “thỏa cơn thèm” cho những tâm hồn đang khát khao một chuyến đi về miền Tây Bắc giữa lòng Hà Nội. Hãy đến với Pao Quán số 1 ngõ 62 Trần Thái Tông để cảm nhận các bạn nhé!