Mảnh đất Tây Bắc đại ngàn không chỉ đa dạng văn hóa của các dân tộc mà còn có nét ẩm thực vô cùng độc đáo. Trong bài viết sau đây, Pao Quán sẽ giới thiệu tới các bạn những nét đặc trưng thú vị của ẩm thực Tây Bắc. Cùng theo dõi các bạn nhé!
Ẩm thực Tây Bắc mang đặc trưng của các dân tộc thiểu số
Có khá nhiều dân tộc ít người sinh sống tại vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Mỗi dân tộc đều có những nét độc đáo, đặc sắc riêng trong nếp sống văn hóa và ẩm thực. Người Tày nổi tiếng với thắng cố. Người H’Mông nổi tiếng với món mèn mèn. Pa pỉnh tộp của người Thái,.. Tuy nhiên, có lẽ món ăn mà dân tộc nào cũng có là thắng cố, các món ăn làm từ thịt trâu, cá suối,..
Nguyên liệu chế biến phong phú
Mắc khén là một trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người Tây Bắc. Nếu đã có dịp thưởng thức các món ăn có sử dụng mắc khén làm gia vị, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó. Mắc khén được dùng trong hầu hết các món ăn của đồng bào Tây Bắc. Thiếu mắc khén dường như bữa cơm bớt ngon, cái bụng bớt thèm.
Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Người ta thường dùng hạt dổi để tẩm ướp các món nướng như gà, thịt, sườn,.. Ngoài ra, chúng còn được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt. Thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy. Nước chấm dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.
Tây Bắc còn nổi tiếng với các loại măng rừng từ vầu, nứa, trúc, mai. Các loại gạo đặc sản Tây Bắc như Gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), nếp Nương Điện biên, nếp Tú Lệ…
Một số món ăn đặc sản Tây Bắc
Nếu đã có dịp đến với mảnh đất Tây Bắc, bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản của nơi đây như:
Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào dân tộc Thái. Đây là món ăn không chỉ có giá trị ẩm thực cao mà còn là thước đo đánh giá bàn tay khéo léo của người chế biến.
Thắng cố
Ban đầu, chỉ có người H’mông làm món thắng cố. Tuy nhiên, về sau món ăn này được du nhập sang các dân tộc khác như Kinh, Dao, Tày. “Thắng cố” là biến âm của “thoảng cố” – theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thắng cố truyền thống được nấu bằng thịt ngựa. Về sau món này được biến tấu có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh.
Thịt gác bếp
Món đặc sản thịt gác bếp là đồ ăn người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Món này được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả rông trên các vùng núi Tây Bắc.
Nậm Pịa
Nguyên liệu chính của nậm pịa là nội tạng các loài vật ăn cỏ. Bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan,phổi, phế lù đem ninh nhừ. Ngoài ra, còn một thành phần không thể thiếu nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.
Ngoài ra, các món ăn chế biến từ lợn mán, cá lăng cũng nức tiếng Tây Bắc gần xa. Nếu không có dịp tới Tây Bắc, bạn hoàn toàn vẫn có thể thưởng thức các món đặc sản như thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, lợn mán, cá lăng,.. ngay giữa thủ đô tại nhà hàng Pao Quán.
Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có được cái nhìn chi tiết hơn về ẩm thực Tây Bắc. Tiếp tục theo dõi Pao Quán để cật nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực các bạn nhé!