Từ lâu, các món ăn được chế biến từ măng muối luôn kích thích vị giác vô cùng. Măng chua được xem là món ăn gắn bó chặt chẽ với người dân Tây Bắc. Là món ăn quen thuộc là thế, nhưng làm thế nào để muối măng được ngon, để được quanh năm thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Pao Quán sẽ bật mí bí quyết giúp muối măng ngon, không bị váng, đặc biệt có thể để ăn quanh năm.
Cách chọn măng để muối chua
Để có được món măng muối chua ngon, chuẩn vị trước hết bạn cần chọn những củ măng tươi, mới nhú, còn nguyên phần lớp lông tơ mỏng ở phần vỏ. Măng rừng có nhiều loại nào là măng nứa, măng lay, măng hốc, măng bát độ, măng bương….nhưng để chọn muối măng người Tây Bắc thường chọn măng hốc, loại măng có lá hơi vàng và phần thân củ to, nhiều thịt, có vị rất thơm, giòn và đặc biệt không bị nhũn.
Bí quyết muối măng rừng chua chuẩn vị Tây Bắc
Sau khi đã lựa chọn được loại măng rừng để muối thì công đoạn tiếp theo sẽ là lột bỏ hết phần lá già bên ngoài và gọt bớt phần gốc. Tiến hành thái từng miếng vừa ăn. Công đoạn này tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo tay, thái làm sao để từng miếng măng có độ dày đồng đều, không quá dày khiến măng chín lâu cũng như quá mỏng để làm măng mất độ giòn.
Sau khi thái xong sẽ được trộn cùng 1 ít muối hạt nguyên chất rồi bỏ vào hũ thủy tinh hoặc chum sành, đậy nắp thật kín tránh để không khí lọt vào sẽ khiến măng bị đen. Để măng chín đều, không bị chua hay lên váng thì bạn không cho thêm nước và ớt tươi vào để muối măng và các công đoạn sơ chế măng hoàn toàn phải khô ráo, không để nước dính vào sẽ khiến măng nhanh nhũn và hỏng. Sau khoảng 10 ngày, măng muối có thể đem ra sử dụng được luôn
Theo kinh nghiệm của người Tây Bắc, phần phấn măng sẽ quyết định hương vị đặc trưng và thơm ngon hơn so với các loại măng thông thường dưới xuôi. Mẻ măng rừng muối chua được đánh giá chất lượng là khi mở hũ măng ta không chỉ ngửi thấy mùi ngai ngái, hăng nồng mà còn nếm được vị giòn tan, chua thanh vương vấn nơi đầu lưỡi.
Ghé Pao Quán thưởng thức các món ăn đặc sắc từ măng rừng muối chua
Muối măng rừng Tây Bắc đạt độ ngon, chuẩn vị không phải ai cũng làm được. Nhưng đến với Pao Quán, chắc chắn thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, chuẩn vị Tây Bắc qua các món ăn được chế biến từ măng rừng muối chua.
Măng rừng muối chua xào lòng mề gà, măng rừng muối chua xào guốc trâu,…là hai món ăn được thực khách yêu thích nhất tại Pao Quán. Mỗi món ăn mang hương vị khác nhau, hấp dẫn thực khách.
- Măng rừng muối chua xào lòng mề gà: Độ dai giòn, ngọt đậm của guốc trâu cộng với vị chua thanh của măng chua chắc chắn sẽ khiến thực khách sẽ phải lưu luyến mãi.
- Măng chua Tây Bắc xào lòng guốc trâu sẽ là món ăn khiến cho buổi nhậu trở lên thi vị, thăng hoa cùng với các vị giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm, hòa quyện với nhau, tạo nên hương vị ngon khõ cưỡng.
Chắc chắn, bất cứ ai khi thưởng thức hai món ăn này đều sẽ bị say đắm, ấn tượng mãi không quên!