Bỏ túi ngay 5 đặc sản Lai Châu nhất định phải thử cho "bõ công lên núi" - Pao Quán

Lai Châu không chỉ được thiên nhiên “ưu ái” với cảnh sắc hùng vĩ, khơi nguồn cảm hứng cho những người thích sự mới lạ. Nơi đây sẽ khiến bạn lưu luyến với các món ăn đậm đà hương vị của núi rừng.

Nếu ghé vùng đất mộng mơ này, nhất định bạn đừng bỏ lỡ 5 món ăn đặc sản dưới đây để cho “bõ công lên núi” nhé.

1. Pa pỉnh tộp 

Các món ăn của người vùng cao không cầu kỳ, nhưng một khi bạn đã thưởng thức chắn chắn sẽ bị chinh phục ngay từ lần đầu tiên. Điển hình như pa pỉnh tộp, món ăn đặc biệt của người dân tộc Thái.

Món cá “Pa Pỉnh Tộp” được nướng vàng rộm, thơm lừng, thậm đượm hương vị. Vị ngọt của cá tươi quyện lẫn với chút cay nồng của sả, của ớt, của mắc khén khiến cho món ăn trở nên vừa lạ miệng lại vừa ngon. Món này ăn kè với xôi dẻo thơm thì cực kỳ hợp. Nhất định, bạn hãy thứ món ăn này khi ghé Lai Châu nhé.

2. Lam nhọ

Cái tên chắc chắn nhiều người sẽ tò mò và muốn thưởng thức ngay. Nghe thì có vẻ lạ tai nhưng thực chất lại là món thịt trâu nướng. Nhưng cái đặc biệt của món ăn này đó chính là ở công đoạn chế biến đặc biệt không lẫn vào đâu được.

Đầu tiên, thịt trâu sẽ được nướng chín trên than hồng, sau đó thái mỏng trộn với gia vị như mắc khén, gừng, tỏi, bí non, quả cà rừng… Tiếp đó, sẽ cho chúng vào ống tre và tiếp tục nướng cho tới khi thịt chín đều và săn lại.

Chưa hết, bước tiếp theo sẽ bỏ ra và dằm cho thịt mềm ra rồi lại bỏ ống tre lên bếp nướng cho tới khi chín nhừ mới xong. Bởi thế mới có tên là “lam nhọ”: lam là nướng, nhọ là nhừ.

Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ, kết dính với nhau có thể xắn thành từng miếng. Thưởng thức món ăn này với chén rượu ngô trong tiết trời se lạnh quả là hết ý.

3. Canh tiết lá đắng

Đã mất công leo núi, nhất định bạn không thể bỏ qua món canh lá đắng chỉ có riêng ở vùng Lai Châu. Không giống vị đắng của rau đắng miền Nam, càng không phải như đắng của trái khổ qua mà vị đắng của canh tiết lá đắng có có phần chát tê ở lần đầu tiên nếm, nhưng lại tan rất nhanh và khiến thực khách quyến luyến muốn ăn thêm.

4. Măng nộm Hoa Ban

Nếu có dịp ghé qua các bản làng của Thái ở Lai Châu, bạn đừng bỏ lỡ món măng nộm hoa ban có hương vị vô cùng đặc biệt. Một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi sẽ là trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi.

5. Rêu đá

Đây là món ăn cực kỳ độc đáo của người dân Lai Châu. Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như là canh rêu, nộm rêu, rêu xào lá tỏi. Cầu kì hơn một chút chính là món rêu nướng ngon trứ danh. Rêu nướng có mùi thơm đặc biệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Còn rất nhiều món ăn nổi tiếng tại Lai Châu chưa được khám phá hết. Nhưng nhất định, khi ghé Lai Châu bạn nên thử 5 món ăn mà Pao gợi ý cho bạn trên nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY