Cơm lam, đặc sản nức tiếng của núi rừng Tây Bắc - Pao Quán

Cơm lam – món ăn dân dã của ẩm thực Sa Pa, ai đã dừng sinh ra, lớn lên cùng với cơm lam sẽ chẳng bao giờ quên được. Cơm lam như tấm lòng của những người anh em vùng sơn cước – đơn giản mộc mạc mà đầy tình nghĩa sắt son, nếu thưởng thức một lần chắc chắn sẽ chẳng thể nào quên.

Nguồn gốc của món cơm lam

Cơm lam là món ăn rất phổ biến với người dân miền núi ngày xưa, nhất là vào mỗi dịp đi rừng. Với ít gạo mang đi cùng và rừng nứa bạt ngàn, người dân có thể chọn lấy những cây nứa non, rồi chặt lấy một dóng lưng ở phần thân nứa và đem đi nấu cơm.

Nguồn gốc cơm lam giản dị, nó xuất phát từ điều kiện khách quan bên ngoài. Nhưng cũng chính nhờ thế mà món ăn này trở thành một đặc sắc văn hóa của người dân vùng núi phía Bắc. Giờ đây, cơm lam đã trở nên quen thuộc với mọi người dân trên cả nước,. Hơn cả là một món ăn, cơm lam còn thể hiện được giá trị văn hóa đặc sắc của người dân vùng cao.

Cách chế biến cơm lam

Để có những ống cơm lam dẻo thơm, đầu tiên  việc là phải chọn ống nứa tươi, có vỏ ngoài xanh đậm, chặt dài khoảng 30 phân là được. Kế đến là khâu chọn gạo nếp. Gạo để làm cơm lam là loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mẩy, màu trắng sữa và có mùi thơm.

Những dóng nứa non này luôn có chứa sẵn một thứ nước trông vô cùng trong và tinh khiết. Chỉ cần chặt đi một đầu mắt, cho gạo vào sau đó dùng lá chuối hoặc là lá dong để nút lại, rồi sau đó chất củi đốt.

Khi đốt lửa để nấu cơm lam thì cần phải đốt làm sao cho thật đều, như vậy thì cơm mới chín đều và ngon. Cứ đốt như thế cho đến khi nào mà lớp vỏ nứa đã cháy thành than phủ ở xung quanh của ống nứa như vậy là cơm đã chín.

Thưởng thức cơm lam, đặc sản của vùng núi Tây Bắc

Có thể nói, món cơm lam sở hữu hương vị ngọt bùi của thứ gạo nếp nương, kết hợp cùng vị ngọt có sẵn trong những ống nứa rừng, tạo nên một hương vị rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Món cơm lam rất đặc biệt, cho dù bạn không ăn kèm với bất kì món ăn nào khác hoặc là chấm cùng với muối vừng thì cơm cũng rất ngon, bùi và rất dễ ăn. Ăn cơm lam với muối vừng là sự kết hợp hài hòa giữa vị thơm cay của muối riềng và ngọt, bùi của cơm tạo nên một hương vị thơm ngon và thanh đạm

Cơm lam không chỉ là món ăn phổ biến của bà con miền núi đã có từ thời ngày xưa mà hiện nay, đã trở thành một đặc sản rất nổi tiếng được du khách gần, xa rất mực yêu thích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY