Hạt dổi - Hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Hạt dổi là gia vị tuyệt vời, đặc trưng thường được người dân Tây Bắc sử dụng. Thơm hơn hẳn hạt tiêu, có chút cay cay, hạt tiêu rừng là gia vị không thể thiếu mỗi khi tắm ướp đồ nướng. 

Hạt dổi là gì?

Hạt dổi - Hương vị của núi rừng Tây Bắc
Hạt dổi – Hương vị của núi rừng Tây Bắc

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc không thể bỏ qua hạt dổi và hạt mắc khén, đây là 2 loại gia vị đặc trưng nhất. Hạt dổi là hạt của cây dổi. Cây dổi là cây thân gỗ, thẳng đứng, ít cành và rất cao.

Hạt dổi thường được trồng nhiều ở khu vực miền núi phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang, Hòa Bình,…

Bất cứ ai có dịp lên Tây Bắc và thưởng thức những món ăn của người Thái chắc hẳn sẽ không bao giờ quên loại gia vị lạ, thơm thơm, ngai ngái mùi núi rừng của hạt dổi. Đây là “linh hồn” của mọi món ăn với người vùng cao

Hạt dổi và những công dụng tuyệt vời

Hạt dổi nhỏ nhưng có võ, với nhiều công dụng tuyệt vời đem lại sự độc đáo, khác biệt mà không phải loại gia vị nào cũng có được. 

Dưới đây là một số công dụng của hạt dổi như: 

Dùng để tẩm ướp thức ăn như thịt, cá hay làm thịt gác bếp

Hạt dổi được dùng để tẩm ướp cá và làm nước chấm
Hạt dổi được dùng để tẩm ướp cá và làm nước chấm

– Ướp thịt nướng: Hạt dổi và mắc khén là 2 gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt. Mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, khiến cho món thịt nướng dậy mùi và thơm ngon khó cưỡng. Thường thì ướp những gia vị này với thịt trong vòng 15 phút là đem đi nướng được.

– Ướp cá nướng (pa pỉnh tộp): Đối với món cá nướng kiểu tây bắc, bắt buộc phải có hạt dổi thì mùi vị món cá nướng sẽ có mùi vị cực kỳ thơm ngon

– Làm thịt gác bếp: Với món thịt gác bếp, người dân Thái thường sử dụng hạt dổi và mắc khén để tắm ướt. Mùi thơm đặc trưng của 2 loại gia vị này khiến cho người thưởng thức phải vấn vương mãi.

Dùng hạt dổi để pha nước chấm

Hạt dổi là gia vị tạo nên hương vị đặc trưng của nước chấm
Hạt dổi là gia vị tạo nên hương vị đặc trưng của nước chấm

Ngoài tác dụng tẩm ướp thịt cá, thì hạt dổi còn có công dụng khác đó là nguyên liệu làm nên một món nước chấm cực kỳ ngon. 

– Chẳm chéo: Là loại nước chấm đặc trưng của người dân tộc Thái, “Chẳm”nghĩa là thức chấm còn “Chéo”nghĩa là mùi thơm của nhiều loại mùi rau kết hợp lại. Đây là món chấm cực kì ngon và cầu kì trong cách chế biển. Loại nước chấm này thường được dùng để chấm các loại thịt cá hay rau, sẽ rất “hao cơm” đấy.

– Hạt dổi trộn muối: Bạn có thể làm một bát nước chấm cực kỳ đơn giản với muối và hạt dổi. Chỉ cần hạt dổi trộn đều với muối rang vàng, hoặc bột canh và thêm gia vị hạt dổi vào là đã có 1 đĩa chấm rất ngon. Cực hợp để chấm các món luộc như thịt gà, vịt, lợn luộc.

Có thể thấy rằng, hạt dổi là thứ gia vị đặc biệt, tạo nên hương vị của các món ăn. Và đây cũng là bí kíp giúp các món ăn nhà Pao Quán luôn được lòng mọi thực khách khi đến thưởng thức các món đặc sản sơn cước.

Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn được làm từ gia vị này thì đừng chần chừ hãy đặt bàn ngay nhà Pao để cảm nhận và trải nghiệm nhé.

 

———————————————————————–

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN

  • Cơ sở 1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298
  • Cơ sở 2: Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông – Hotline: 098 151 2838 / 02432012397
  • Cơ sở 3: 78 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 096 393 2636 / 0982 558 946
  • Web: https://paoquan.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY