Khăn Piêu - Nét văn hóa in đậm bản sắc của dân tộc Thái
Với người đồng bào dân tộc Thái, ngay từ khi sinh ra, Khăn Piêu đã là vật dụng quá đối quen thuộc. Không chỉ gắn bó với cuộc sống thường ngày mà khăn Piêu còn là “vật tín”, minh chứng cho tình yêu đôi lứa. Bài viết dưới đây hãy cùng Pao Quán tìm hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa đặc sắc của người Thái qua chiếc khăn này nhé.

Tìm hiểu về khăn Piêu 

Piêu trong tiếng Thái ở có nghĩa là khăn đội đầu, không chỉ để giữ ấm đầu trong mùa đông mà còn để che mưa, che nắng trong những ngày hè. Khăn Piêu được dệt từ chất liệu sợi bông, với chiều dài dao động từ 140 -150cm, sau đó đem đi nhuộm chàm. Tới khi vải khô mới bắt đầu thêu lên vải những họa tiết hoa văn rực rỡ. Thời gian để làm một chiếc khăn Piêu hoàn chỉnh, đẹp mắt, đầy đủ hoa văn phải mất từ 2 – 4 tuần.

Người Thái thường sử dụng piêu có trang trí hoa văn ở phía hai đầu khăn. Các hoa văn trang trí được thuê tỉ mỉ bằng chỉ màu. Chỉ để thêu được làm bằng sợi tơ tằm nhuộm nhiều màu khác nhau. Để có một chiếc khăn piêu đẹp còn phụ thuộc vào rất nhiều vào kỹ thuật của người thêu. Nguyên tắc thêu khăn Piêu là luồn sợi chỉ màu đan vào nền vải đen, gọi là xéo.

Khăn piêu là sự kết hợp khéo léo và hài hòa giữa màu sắc và hoa văn. Hoa văn trên mỗi chiếc khăn chủ yếu là các hình zích zắc, hình xương cá, và răng cưa…Khi thêu khăn, thường bắt đầu từ mảng hoa văn chủ đạo ở giữa rồi mới tới các . Phụ nữ Thái thêu khăn từ mặt trái của khăn, khi hoàn thành sắc độ của mặt trái sẽ nhạt hơn mặt phải. Hoa văn khăn piêu vô cùng phong phú nhưng không gây cảm giác rối mắt mà trang trí theo những hàng, lớp và có quy luật nhất định. Nguyên tắc chủ đạo của phong cách trang trí hoa văn khăn piêu là nguyên tắc đối xứng.

Ý nghĩa của khăn Piêu

Từ khi còn bé đến lúc trưởng thành, người con gái Thái đã được mẹ dạy cho cách thêu thùa, may vá, dệt vải. Bởi vậy mà nhìn khăn Piêu người ta có thể đánh giá tài năng, phẩm hạnh và sự đảm đang của phụ nữ Thái. Hơn cả một chiếc khăn bình thường, khăn Piêu còn mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

Trong đời sống tình cảm, các cô gái Thái thường tặng chiếc khăn Piêu đẹp nhất cho chàng trai mình yêu mến, chúng được coi như tín vật cho tình yêu đôi lứa.

Không chỉ là vật dụng, khăn Piêu còn gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh với người Thái. Khi chuẩn bị lấy chồng, bên cạnhcác đồ dùng như: đệm, chăn, gối… các cô gái Thái phải tự tay làm khăn piêu để làm quà tặng nhà chồng. Còn khi nhà có tang, khăn Piêu làm lễ vật mang theo người mất và con cháu cũng phải đội khăn piêu trong ngày đó.

Ngày nay, chiếc khăn piêu vượt qua bản làng nhỏ của người Thái, trở thành món quà du lịch ý nghĩa cho du khách. Cầm chiếc khăn piêu trên tay để biết về nét văn hóa đặc trưng của người Thái, cũng là kỉ niệm sâu sắc cho chuyến đi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY