Khâu nhục: Sự cầu kỳ mang đến món ăn tuyệt hảo nức danh xứ Lạng - Pao Quán

Tây Bắc không chỉ có thắng cố, lợn mán, gà nướng tiêu rừng, cá lăng…mà khâu nhục cũng là món ăn nức tiếng xa gần, dân dã nhưng vạn người mê. Là món ăn được chế biến khá cầu kỳ nên khâu nhục thường chỉ xuất hiện trong mâm cơm ngày lễ, Tết của người Nùng, Tày ở Lạng Sơn.

Khâu nhục, món ăn của sự cầu kỳ

Bạn có biết, phải mất tới 8 tiếng để làm ra 1 đĩa khâu nhục ngon đúng kiểu Lạng Sơn? Bởi thế mới nói, khâu nhục là món ăn được chế biến hết sức cầu kỳ và phức tạp. Nhưng chính sự cầu kỳ mang đến món ăn tuyệt hảo nức danh từ xứ Lạng

Khâu nhục gần như thịt kho, nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng. Công đoạn cầu kỳ nhất trong món ăn đặc biệt này đó chính pha trộn nguyên liệu và gia vị. Có 7 nguyên liệu chính để làm nên món ăn này, gồm có hành khô, gừng, tỏi, nấm hương và đặc biệt mắc mật khô, xì dầu và dầu hào. Thiếu gia vị nào thì không còn đặc trưng của món ăn  nữa. 

Món ăn ngon khi thịt heo và khoai môn mềm nhừ nhưng không nát. Phần bì phồng lên màu nâu đỏ hơi ngòn ngọt thơm vị mật ong, phần mỡ ngậy nhưng không hề tạo cảm giác ngấy, tan chảy trong đầu lưỡi tạo nên thứ hương vị nhớ mãi không quên. Đủ sức chiều lòng mọi thực khách, mê hoặc cả những khẩu vị khó tính nhất, quả đúng danh bất hư truyền xứng đáng là món ngon số 1 nhất định phải thử.

Cách làm món khâu nhục thơm ngon, chuẩn vị 

Không cần đến Lạng Sơn hay là ghé các quán ăn để thưởng thức, bạn vẫn có thể tự làm món khâu nhục ngay tại nhà với công thức chuẩn vị miền núi dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt ba rọi (chọn miếng thịt tươi ngon, đầy đủ nạc mỡ)

 Hành khô, gừng, tỏi, nấm hương và đặc biệt mắc mật khô, xì dầu, và dầu hào

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

– Làm sạch thịt, để ráo khô nước.

– Cắt thịt thành miếng to khoảng 0.5 kg.

Bước 2: Chế biến, tẩm ướp gia vị cho thịt lợn.

– Luộc sơ thịt cho chín tới

– Thịt sau khi được luộc, tẩm gia vị gồm: giấm, xì dầu lên để thịt có màu bóng mượt và dùng 1 chiếc tăm tre to vừa tầm chọc sâu lên bì để bì.

Bước 3: Quay thịt

– Thịt vừa tẩm ướp đem đi quay, phủ một lớp mật ong vào bì để màu da được đẹp và mềm hơn

Bước 4: Chế biến khoai môn

– Gọt sạch vỏ củ khoai môn, thái miếng bằng ngón tay sau đó đem chiền giòn, vớt ra để nguội

Bước 5: Làm nước chưng

Nước sốt khâu nhục bao gồm chao đỏ, dầu hào, sốt mơ, mơ, mơ muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, nước muối mơ, ½ chai tương cà.

Trộn đều nước sốt với gừng tỏi đã phi thơm

Bước 6: Hoàn thành

– Thịt thái từng miếng có độ dày khoảng 1,5cm (để mỗi bát khoảng 8 miếng) xếp thành hình lên đĩa khoai. Úp bát ô tô to vào và lật lại, để nguyên đĩa.

Sau đó xếp từng bát thịt vào nồi, hấp cách thủy đun bằng bếp củi độ 3-4 giờ cho thịt chín kỹ và mềm nhừ thì là món ăn đã hoàn thành.

Hương vị của món khâu nhục là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt ba chỉ, thịt vai xay; mùi thơm đặc trưng của lá mắc mật; nước sốt sền sệt cay cay. Đừng quên làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY