Những khu chợ phiên nhất định phải đến khi tới Tây Bắc - Pao Quán

Tây Bắc là nơi sinh sống của rất nhiều dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao,.. Mỗi một dân tộc đều có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Bạn muốn cảm nhận và khám phá văn hóa của những đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc? Vậy thì chắc chắn không nên bỏ qua những khu chợ phiên – chốn gặp gỡ, giao lưu của bà con nơi đây.

Chợ phiên Cán Cấu (Lào Cai)

Còn được biết đến với cái tên khác là chợ phiên Si Ma Cai, chợ phiên Cán Cấu nằm cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 100km. Cán Cấu là khu chợ tập trung của người Gíay, người Mông Hoa và thường họp vào sáng thứ 7 hàng tuần. Muốn đến được đây, du khách phải đi qua nhiều con đèo khúc khuỷu, lối đi nhỏ hẹp. Không giống như các khu chợ tại thị trấn sầm uất, lai tạp nhiều hàng hóa Trung Quốc, Cán Cấu vẫn lưu giữ được nét đặc trưng của người dân tộc. Đến thăm khu chợ phiên này, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn quen thuộc như phở, bún, lòng…nhưng hương vị khác hoàn toàn với miền xuôi.

Những khu chợ phiên nhất định phải đến khi tới Tây Bắc
Chợ phiên Cán Cấu rực rỡ sắc màu trong những bộ trang phục dân tộc và bày bán nhiều món ăn hấp dẫn

Chợ phiên Tả Sìn Thàng (Điện Biên)

Chợ phiên Tả Sìn Thàng họp tại thung lũng trung tâm của 5 xã: Tả Sìn Thàng, Trung Thu, Sín Chải, Lao Sả Phình, Sính Phình. Chợ Tả Sìn Thàng là nơi bày bán các loại thực phẩm, nông cụ, vải vóc, kim chỉ,.. Cứ 6 ngày lại có một phiên chợ. Chợ Tả Sìn Thàng được mở từ tờ mờ sáng cho tới chập choang tối. Thời điểm đông đúc nhất của chợ là vào giữa trưa. Đến chợ phiên Tả Sìn Thàng bạn sẽ được thưởng thức món chè chan tuyết nổi tiếng, uống thử rượu Mông Pê được ủ từ men lá rừng và bát thắng cố nóng nghi ngút khói. Đây là các món đặc sản mà bạn sẽ khó mà tìm được khi du lịch ở những nơi khác.

Những khu chợ phiên nhất định phải đến khi tới Tây Bắc
Chợ Tả Sìn Thàng rực rỡ với những tấm vải thổ cẩm

Chợ phiên Dào San (Lai Châu)

Chợ phiên Dào San là nơi tập trung mua bán của 8 xã vùng cao Phong Thổ. Chợ cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 60km, bạn có thể di chuyển tới đây bằng xe máy hoặc ô tô con. Chợ Dào San là nơi bày bán rất nhiều thổ cẩm cũng như các món ăn, hàng khô như thịt trâu gác bếp, ô mai,.. Chợ cũng giống như địa điểm để bà con dân tộc Mông, Dao vui chơi. Bạn có thể khám phá được rất nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào tại đây cũng như mua vải thổ cẩm giá rẻ về làm quà.

Những khu chợ phiên nhất định phải đến khi tới Tây Bắc
Vì là nơi tập trung của 8 xã nên chợ phiên Dào San rất nhộn nhịp

Trên đây là 3 khu chợ phiên nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Tây Bắc. Tiếp tục theo dõi Rum Quán để có được những thông tin về du lịch Tây Bắc bổ ích khác các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY