Thắng cố Bắc Hà: Các loại gia vị nấu thắng cố không thể thiếu - Pao Quán

Thắng cố đem vị ngon đặc trưng vùng cao đi vào lòng thực khách với những thứ rất dân dã, độc lạ không có ở đâu. Bởi thế mới nói đến Bắc Hà phải sà vào ăn “thắng cố”, có như vậy mới thấm hết được cái tình cùng sự tinh túy của người bản xứ.

Khám phá nguồn gốc của món thắng cố

Thắng cố là món ăn truyền thống có tuổi đời hơn 200 năm của người dân tộc H’Mông ở vùng núi phía Bắc. Món ăn này cực nổi tiếng ở vùng Bắc Hà của Lào Cai. Tuy chỉ là một món ăn dân dã nhưng lại có một sức hút đến lạ kì. Nếu như ai đã từng được đặt chân lên vùng Tây Bắc, được thưởng thức những hương vị thắng cố đặc sắc nhất nơi đây thì quả thật là một điều tuyệt vời.

Theo như những già bản của người Mông kể lại thì thắng cố chính là biến âm từ tên gọi “thảng cố” còn có nghĩa là canh xương cốt. Nếu như ngày xưa, thắng cố được chế biến từ xương, lục phủ ngũ tạng của ngựa thì giờ đây đã phổ biến ở ở các loại gia súc khác như bò, trâu,…Và từ đó đến nay, món thắng cố đã trở thành một món ăn truyền thống của người Mông. Mỗi khi vào dịp lễ hội hoặc vào các chợ phiên vùng cao người Mông thường tổ chức nấu thắng cố để phục vụ lễ hội và du khách.

Các gia vị đặc trưng không thể thiếu trong món thắng cố 

Nhìn nồi lẩu thắng cố đơn giản nhưng thực ra chúng được nấu từ 12 gia vị truyền thống của người dân tộc, trong đó, cây thắng cố là gia vị không thể thiếu. Các nguyên liệu để nấu thắng cố bao gồm:

– Phần thịt: thịt ba chỉ ngựa, da, xương sụn ngựa và nội tạng động vật ăn cỏ như trâu, ngựa, bò

– Phần gia vị: hoa hồi, thảo quả, quế chi, gừng, gừng cùng nhiều loại gia vị đặc biệt khác chỉ có ở đây, đặc biệt không thể thiếu lá thắng cố.

– Các nguyên liệu khác: Kỷ tử, đẳng sâm, ý dĩ, hạt sen, ngải cứu (mỗi thứ một chút)

Là món ăn nổi tiếng của Tây Bắc, tuy có cách chế biến đơn giản nhưng không phải ai cũng nấu được ngon, ra chuẩn vị.Trước hết, phải làm sạch sẽ thịt và nội tạng, tẩm ướt các gia vị. Sau đó, họ sử dụng bếp lửa than phải rực hồng, dùng 1 chiếc chảo lớn, chảo cũ, không được dùng chảo mới. Đợi khi miếng thịt se se lại, người ta cho nước vào chảo. Rồi cứ vậy ninh sôi với lửa lớn cả tiếng đồng hồ.

Thắng cố nhà Pao có giữ được vị như thắng cố “phiên bản gốc”

Lỡ 1 ngày bạn thèm thắng cố nơi phố thị mà chẳng biết kiếm nơi đâu vậy thì hãy để Pao giúp bạn tìm lại hương vị ‘danh bất hư truyền’ ấy ngay tại nhà.

Để hợp với khẩu vị của nhiều người, Pao biến tấu món thắng cố bằng thịt và nội tạng trâu, chế biến sạch sẽ, giữ nguyên các gia vị vùng cao nên không mất đi vị đặc trưng của thắng cố Bắc Hà.Một mùi thơm ngầy ngậy lan tỏa, dậy mùi thơm đặc trưng của các gia vị vùng cao, nghiền vị béo ngậy của thịt trâu đc ninh mềm. Và tất nhiên không thể thiếu bò khai nhúng kèm mới khiến cho thắng cố dậy mùi muôn phần. Đặc biệt phải nhắc tới phần nước chấm thần thánh độc quyền nhà Pao, “linh hồn” của món thắng cố, khiến bạn dù khó tính đến đâu cũng phải gật đầu.

Ngồi nhà vẫn thưởng thức thắng cố Bắc Hà, gọi ngay 0982.558.946 Pao ship tận tay

————————————-
HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN
?1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298.
?2: Đường Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông (cuối đường Bà Triệu) – Hotline: 098 151 2838 / 02432012397.
?3: 78 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 096 393 2636 / 0982 558 946.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY