Thắng cố: Món ăn “kinh dị” hay cao lương mỹ vị vùng núi Tây Bắc?

Thắng cố, món ăn nức tiếng xa gần làm nên tên tuổi của ẩm thực Tây Bắc. Tuy nhiên đây cũng là món “kén người”, không phải ai cũng đủ can đảm để dám thử dù chỉ một lần. Nhưng một khi đã thưởng thức thì chắc chắn ai cũng nói rằng món này “dị” nhưng khả năng gây “nghiện” cao.

Thắng cố – Món ăn có lịch sử 200 năm của người H’Mông

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người H’Mông, có lịch sử rất lâu đời từ 200 năm. Sở dĩ món ăn này đặc biệt là vì cách chế biến của nó. Đó là khi nấu, tất cả các bộ phận của ngựa hoặc trâu gọi chung là “lục phủ ngũ tạng” đều không được làm sạch mà đem vào nấu chung.

Món ăn được nấu từ nhiều nguyên liệu trong đó không thể thiếu 12 loại gia vị truyền thống như: thảo quả, hoa hồi, địa điền, quế chi, mắc khén, sả, gừng và một vài loại gia vị đặc trưng của người dân tộc. Đặc biệt, cây thắng cố, đây được xem là bí quyết giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn thực khách. Sau đó cho vào nồi ninh hàng tiếng đồng hồ cho đến khi nhừ thì thôi.

Thắng cố – Món ăn đặc biệt dễ gây “nghiện”

Tại các phiên chợ vùng cao, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những chảo lớn thắng cố nóng hổi, đủ dùng cho hàng chục người vô cùng hấp dẫn. Họ quây quần bên nhau, vừa ăn vừa nhâm nhi cùng những chén rượu ngô.

Nhưng nhiều người nghĩ đây là món ăn kinh dị của người đồng bào nên e ngại sẽ khó ăn, có mùi hôi. Tuy nhiên, chính cái mùi đặc trưng ấy lại khiến người ăn bị nghiện. Lần 1 là thử, lần 2 là thích thú và đến lần thứ 3 sẽ bị nghiện. Với những người sành ăn, chắc chắn họ sẽ cảm nhận hết tinh túy, vị ngon riêng biệt của đặc sản vùng núi. Vị ngon, bùi bùi, béo ngậy của phần nội tạng thịt ngựa sẽ khiến bạn không thể nào quên được nét ẩm thực riêng biệt của vùng núi Tây Bắc.

Thưởng thức thắng cố giữa lòng phố Hà Nội

Nếu bạn tò mò về thắng cố, nhưng không có dịp tới Tây Bắc thì đừng vội buồn. Bởi ngay giữa lòng Hà Nội, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị thắng cố “phiên bản gốc” tại nhà hàng Pao Quán.

Để hợp với khẩu vị của người dưới xuôi, Pao đã biến tấu từ thịt ngựa thành thịt trâu giúp thực khách có thể thưởng thức. Nhưng những gia vị đặc trưng của nồi thắng cố Bắc Hà vẫn được giữ nguyên nên khi thực khách ăn sẽ cảm nhận hương vị đặc trưng của món ăn.

Chẳng cần phải đi xa, khi ngay Hà Nội thực khách vẫn có thể thưởng thức các đặc sản miền sơn cước như thắng cố, bê chao Mộc Châu, cá suối chiên giòn, gà nướng tiêu rừng,…tại Pao.

————————————-
HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN
?1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298.
?2: Đường Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông (cuối đường Bà Triệu) – Hotline: 098 151 2838 / 02432012397.
?3: 78 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 096 393 2636 / 0982 558 946.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY