Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa - Pao Quán

Không chỉ được biết tới là nơi có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Tây Bắc còn được coi là thiên đường ẩm thực với rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng. Nếu đã có dịp đến với mảnh đất đại ngàn này, thì không nên bỏ 5 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa sau đây.

Thịt trâu gác bếp

Đứng đầu trong danh sách các đặc sản lừng danh của vùng Tây Bắc không thể không nhắc tới thịt trâu gác bếp. Những miếng thịt trâu thơm ngon, bùi bùi, dai dai, cay cay gói trọn hương vị núi rừng này có lẽ sẽ là thứ khiến bạn “thương nhớ” rất nhiều khi trở lại miền xuôi. Khi thời tiết Tây Bắc bắt đầu se lạnh, lai rai thịt trâu gác bếp cùng với ly rượu ngô thơm nồng thì quả là tuyệt vời!

Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản hàng đầu của Tây Bắc

Lạp xưởng hun khói

Nếu đã có dịp thưởng thức lạp xưởng hun khói “chuẩn” Tây Bắc, chắc hẳn rằng bạn sẽ bị ấn tượng bởi hương vị khác lạ hoàn toàn so với những nơi khác. Lạp xưởng hun khói hay còn goi là lạp xưởng gác bếp vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc. Lạp xưởng được làm từ ruột non và thịt lợn, mỗi dân tộc lại có cách làm biến tấu riêng.

Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa
Lạp xưởng Tây Bắc có hương vị rất riêng

Mắc khén

Mắc khén là loại gia vị được mệnh danh là “linh hồn gia vị Tây Bắc”. Đây chính là nguyên liêu trong hầu hết các món ăn mà bạn được thưởng thức tại Tây Bắc. Mắc khén là cây thân gỗ, cao, to. Khoảng tháng 11 dương lịch, hoa mắc khén đậu thành quả. Đây cũng chính là thời điểm thu hoạch, bà con trèo, bẻ từng chùm rồi để chỗ râm mát, hoặc treo lên gác bếp dùng cả năm.

Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa
Mắc khén được ví như linh hồn gia vị Tây Bắc

Chẳm chéo

Chẳm chéo là gia vị đặc sản Tây Bắc. Dường như người Tây Bắc ăn gì cũng chấm với chẳm chéo. Loại thức chấm này làm dậy lên mùi vị của các món ăn cũng như hương vị riêng biệt của nó. Đây là món chấm đặc trưng nhất và không thể thiếu trong mâm cơm ăn của dân tộc Thái. Chẳm chéo được làm chủ yếu từ ớt tươi và hạt mắc khén. Ớt tươi được đem nướng cùng với tỏi và mắc khén để lấy vị thơm rồi sau đó trộn chung với muối và mì chính.

Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa
Chẳm chéo là gia vị độc đáo của dân tộc Thái

Táo mèo

Táo mèo là thứ đặc sản mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở vùng Tây Bắc. Đây là vị thuốc quý trong Đông y được dùng để nâng cao sức khỏe, bồi bổ thể lực. Mặc dù có thể chế biến theo nhiều cách, tuy nhiên hiện nay, ngâm rượu táo mèo vẫn là cách phổ biến nhất. Rượu táo mèo uống hàng ngày vừa nâng cao được sức khỏe, vừa có thể sử dụng lâu dài.

Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa
Rượu táo mèo rất tốt cho sức khỏe

Ba kích tím

Một trong những dược liệu Đông y quý khác cũng là đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc là ba kích tím. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong ba kích có chứa nhiều axit hữu cơ, đường và nhiều thành phần dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc làm ấm thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp. Rượu ba kích cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, tăng cường sinh lực.

Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa
Rượu Ba Kích có tác dụng ấm thận

Trên đây là 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng, ngoài ra, mảnh đất đại ngàn này còn rất nhiều đặc sản khác như măng lưỡi lợn, hạt dổi, mật ong, rượu sâu chít,.. Tiếp tục theo dõi Rum Quán để có được thêm những thông tin hữu ích về ẩm thực vùng miền các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY