Nhắc đến Tây Bắc người ta sẽ nghĩ đến ngay những cảnh quan núi rừng hùng vĩ xao xuyến lòng người, những món ăn dân tộc phong phú đặc sắc khó quên. Nếu là người yêu thích ẩm thực Tây Bắc, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với các món ăn dân dã đậm đà cùng hương thơm độc đáo. Vậy điều gì đã tạo nên ấn tượng khó quên ấy?

Nếu như vùng Tây Nguyên có hạt Tiêu Xanh, thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn thì Tây Bắc lại có hạt Mắc Khén ( hay còn gọi là hạt tiêu rừng) và hạt Dổi. Hai loại gia vị quen thuộc trong rất nhiều trong các món ăn của đồng bào dân tộc cũng là tinh hoa ẩm thực và văn hóa của đồng bào vùng Tây Bắc. Đặc biệt hơn khi sử dụng hạt mắc khén và hạt dổi kết hợp với nhau để chế biến món ăn thì đây chính là một gia vị đặc trưng để những món ẩm thực trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn.Cùng Pao Quán tìm hiểu rõ hơn về 2 loại gia vị này nhé!

 

Hạt Mắc Khén và hạt Dôi

Hạt Mắc Khén 

Ai đã dùng thử mắc khén trong các món ăn của đồng bào dân tộc Tây Bắc chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị tuyệt vời của hạt mắc khén mà không thể lẫn được với các hương vị nơi nào khác bởi mắc khén phân bố chủ yếu ở trên núi rừng Tây Bắc và là một trong những gia vị  đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.

Hạt MẮc Khén tươi

Hạt mắc khén có một mùi thơm dịu nhẹ rất dễ chịu. Độ cay của mắc khén không giống như ớt mà nó chỉ tạo cảm giác tê rần rần nơi đầu lưỡi khi ăn. Ngoài hương vị độc đáo, ít ai biết rằng, hạt mắc khén còn có nhiều công dụng khác, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Hạt mắc khén có mùi hương dịu nhẹ, cho bạn cảm giác như đang xông tinh dầu trong tiệm Spa.
  • Trong vỏ cây có 2 aecaloid là budrungain chiếm 0.00025% và budrungainin chiếm 0.005%; lupeol.
  • Trong quả mắc khén có chứa 0.24% alcaloid và tinh dầu. Đồng thời hạt mắc khén có chứa chất kháng khuẩn, giúp cho người sử dụng có sức đề kháng tốt hơn, chống chọi lại các tác nhân gây bệnh.
  • Vỏ quả chứa d- terpinen, d- a- phellandren, 4- caren, b- pinnen, d- a- dihydrocarvol, 4- terpinol, dl- cavotanacetone.

Tất cả những chất trên góp phần trị đầy hơi, thấp khớp, mất trương lực của dạ dày, xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ có sự góp mặt của chất kháng khuẩn. Có thể thấy, hạt mắc khén không chỉ là gia vị, là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Mà nó còn là vị thuốc, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Người ta thường sử dụng mắc khén để tẩm ướp các món ăn như thịt lợn nướng, thịt gà, gia vị để làm thịt khô hay để pha chế nước chấm.

Hạt Dổi

Hạt dổi là một bộ phận của cây Dổi rừng. Là loại cây thân gỗ, thẳng đứng, ít cành và rất cao! Ở rừng có vài loại cây Dổi, có loại chỉ lấy gỗ làm nhà, hạt rất cứng và mùi hắc thường gọi là Dổi tẻ. Còn loại cây Dổi cho hạt thơm hay còn được gọi là Dổi nếp mới chính là loại gia vị ‘’vàng đen’’ được sử dụng. sau khi phơi khô hạt dổi có một mùi thơm rất quyến rũ, đặc biệt khi hạt dổi chỉ thích hợp để nướng chứ không nên rang, hạt dổi sau khi nướng trên than hồng xong hạt sẽ nở căng ra, mùi thơm bốc lên ngào ngào, đem hạt dổi vừa nướng xong đi giã nhỏ để sử dụng.

Hạt Dổi nếp

Hạt dổi có mùi thơm ngậy đặc trưng và là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Thái, nếu ăn món ăn được tẩm ướp gia vị này rồi thì chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thêm lần nữa.

Mắc Khén – hạt Dổi gia vị đặc trưng ở Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc tinh tế ở chỗ kết hợp  hài hòa giữa các nguyên liệu. Mắc khén khi kết hợp với hạt dổi được đánh giá 2 gia vị tự nhiên của núi rừng, được sử dụng để tẩm ướp thực phẩm tại nên mùi hương lạ khác thường cho món ăn. Nếu sử dụng chúng theo cung nhau theo tỉ lệ chuẩn 5 : 1 thì mới tạo ra được mùi vị đặc trưng nhất trong ẩm thực Tây Bắc.

Mắc khén xay ra và trộn với hạt dổi thường được sử dụng để làm gia vị nước chấm, tẩm ướp thịt nướng, cá nướng, thịt lợn rang, thịt gác bếp… nhờ có loại gia vị này mà món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Thông qua bài viết trên bạn đã biết được mắc khén hạt dổi là những gia vị đặc sản ở Tây Bắc. Bạn hãy dùng thử loại hạt thú vị này một lần để được thưởng thức hương vị thơm ngon của 2 loại gia vị này nhé. Hoặc đến hệ thống Pao Quán để được nếm thử trọn vẹn hương vị tinh tế của ẩm thực Tây Bắc nhé các bạn. Nhanh tay đặt bàn trước tại Pao hoặc alo 0982 558 946 để có thể giao hàng tận nhà.

———-

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN

1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298

2: Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông – Hotline: 098 151 2838 / 02432012397

Web: http://paoquan.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *