Thắng Cố Bắc Hà - Món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc

Bắc Hà được biết đến với tên gọi vô cùng thân thương: “cao nguyên trắng”. Nơi đây níu chân du khách bằng nhiều món ăn độc đáo, những đặc sản lạ và hấp dẫn. Một trong những món “chưa ăn chưa phải tới Bắc Hà” đó là thắng cố. Đặc sản này làm nao lòng bao du khách phương xa mỗi lần nhớ đến.

Thắng Cố Bắc Hà là món ăn truyền thống của người H’Mông và cũng là một trong những đặc sản Lào Cai hấp dẫn. Thắng cố thì vùng núi phía Bắc nào cũng có, nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt, rất riêng không lẫn vào đâu được khi đến Lào Cai. Và giờ đây bạn không cần phải tới vùng Tây Bắc xa xôi, chỉ cần tới Pao là có thể thưởng thức món Thắng Cố chuẩn vị nhất. 

Thắng cố Bắc Hà nhà Pao liệu có chuẩn vị Tây Bắc?

Món thắng cố Bắc Hà là món ăn đặc trưng của nhà hàng Pao Quán, được rất nhiều thực khách yêu thích. Đặc biệt là những người đam mê ẩm thực Tây Bắc chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món ăn này. Những ai sành ăn, khi thưởng thức món thắng cố của Pao, đều cảm thấy dư vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao chỉ ở Pao mới có.

Để hợp với khẩu vị của người dưới xuôi, Pao đã biến tấu từ thịt ngựa thành thịt trâu giúp thực khách có thể thưởng thức. Nhưng những gia vị đặc trưng của nồi thắng cố Bắc Hà vẫn được giữ nguyên nên khi thực khách ăn sẽ cảm nhận rõ được điều này:

  • Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt trâu
  • Vị béo, hơi ngậy ngậy, lại bùi bùi, hơi chút mùi ngai ngái của thịt trâu.
  • Nhúng kèm các loại rau rừng như bò khai với nước lẩu đậm đà ngon hết sảy
  • Đặc biệt là nước chấm của món lẩu này, được pha chế theo công thức đặc biệt của Pao, ăn vô cùng lạ miệng. 

Vậy hãy cùng xem Pao Quán chế biến món thắng cố Bắc Hà như thế nào nhé!

> Video thắng cố Bắc Hà nhà Pao:

 

Nguyên liệu và cách chế biến món Thắng Cố Bắc Hà

Để chế biến được món Thắng Cố – đặc sản Lào Cai, các đầu bếp nhà Pao phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Vì vậy hương vị Thắng Cố của từng vùng cũng khác nhau.

Thắng Cố Bắc Hà- Đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc
Thắng Cố Bắc Hà- Đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc

Thắng Cố Bắc Hà sử dụng nhiều gia vị hơn, bao gồm:

  • Thịt và nội tạng trâu được rửa sạch sẽ để không gây mùi hơi khi thưởng thức món thắng cố này.
  • Tẩm ướp với thịt trước lúc đem xào khoảng 15 – 30 phút với gia vị truyền thống gồm 12 thứ: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị bí truyền khác.
  • Dùng một cái chảo lớn (chảo phải cũ không được dùng chảo mới), cho tất cả thịt và nội tạng vào xào cho đến khi miếng thịt se se cạnh thì đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ trên bếp than hồng rực. Để nồi nước dùng được ngon, “đầu bếp” phải “chăm sóc” rất chu đáo: múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong.
  • Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể ăn kèm với các loại rau như: rau cải, bò khai, đậu Hà Lan…. . Những nồi Thắng Cố ở các phiên chợ vùng cao rất lớn, đủ cho vài chục người ăn, còn trong các nhà hàng, từ nồi Thắng Cố lớn, lúc ăn mới múc ra nồi lẩu rồi thái thịt ngựa thả vào.

Bạn đã được thưởng thức món thắng cố Bắc Hà chưa? Nếu chưa, hãy đến Pao Quán để thưởng thức món thắng cố chuẩn vị Tây Bắc nhé.  

 


HỆ THỐNG NHÀ HÀNG PAO QUÁN

1: Số 1 Ngõ 62 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0912 539 339 /0243 795 7298.

2: Đường Số 1, ngã 5 Hà Trì, Phường Hà Cầu, Hà Đông (cuối đường Bà Triệu) – Hotline: 098 151 2838 / 02432012397.

3: 78 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội – Hotline: 096 393 2636 / 0982 558 946.

Website: https://paoquan.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY