Mắc khén – linh hồn gia vị Tây Bắc - Pao Quán

Một trong những thứ tạo nên nét đặc sắc của ẩm thực Tây Bắc chính là mắc khén. Chúng được coi là “linh hồn gia vị Tây Bắc” và luôn có mặt trong hầu hết các món ăn chính nơi đây.

Mắc khén – loại gia vị hàng đầu của đồng bào Tây Bắc

Nhiều người vẫn gọi mắc khén là hạt tiêu rừng. Thế nhưng đây là cách gọi sai, bởi mắc khén vốn là quả của cây khén – một loại cây thân gỗ lớn mọc trong rừng. Vào tháng 11, khi cây khén bắt đầu trổ hoa, ra quả cũng là lúc đồng bào thu hoạch mắc khén. Sở dĩ chọn thời điểm này bởi quả khén chín quá sẽ không thơm đậm đà bằng lúc tươi. Tuy nhiên, quả tươi lại không bảo quản được lâu. Vì vậy, sau khi bẻ về, quả khén tươi sẽ được treo lên gác bếp cho khô và để dành dùng quanh năm.

Mắc khén – linh hồn gia vị Tây Bắc
Mắc khén khi còn tươi sẽ được hái mang về treo trên gác bếp sử dụng dần

Cũng như nước chấm của người Kinh, bữa ăn thiếu đi vị mắc khén dường như sẽ bị “bớt” ngon vài phần. Có lẽ không một món ăn nào của đồng bào Tây Bắc mà không bỏ thêm loại gia vị này. Vị thơm thơm, bùi bùi không lẫn đi đâu được của chúng sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà. Cũng bởi vậy, mắc khén được tôn lên làm “linh hồn gia vị Tây Bắc”.

Xem thêm:

>>> Top 6 món đặc sản Tây Bắc nức tiếng gần xa

Một số món ăn ngon làm từ hạt mắc khén

Thức chấm vùng cao quen thuộc nhất được làm từ mắc khén có lẽ là chẳm chéo. Ngoài chẳm chéo, dùng quả khén để tẩm ướp để nướng cá, nướng thịt, hoặc pha đồ chấm cũng hấp dẫn vô cùng. Dưới đây là một vài món đặc sản Tây Bắc sử dụng loại gia vị này mà bạn nên thử một lần khi tới đây!

Thịt trâu nướng mắc khén

Được biến tấu từ thịt trâu gác bếp, thế nhưng món thịt nướng này lại có hương vị tươi và đậm đà hơn nhiều lần. Thịt trâu thái miếng to bản rồi ướp cùng mắc khén, húng lủi, mùi tàu băm nhỏ và một chút bột canh khoảng 15 – 20 phút cho ngấm rồi mang ra nướng.

Mắc khén – linh hồn gia vị Tây Bắc
Thịt trâu nướng mắc khén được biến tấu từ thịt trâu gác bếp

Gà nướng mắc khén

Gà nướng mắc khén còn gọi là cáy phỉnh. Món gà này khác món gà nướng của người Kinh ở chỗ không phết mật ong hay dầu ăn. Trước khi nướng gà cũng không được tẩm ướp mà chỉ được phết một lớp gia vị sau khi chín. Mắc khén được rắc cùng lá chanh thái nhỏ lên trên đĩa thịt gà. Đây cũng là công đoạn quyết định độ ngon của món gà nướng.

Mắc khén – linh hồn gia vị Tây Bắc
Gà nướng mắc khén còn gọi là cáy phỉnh.

Cá nướng tẩm mắc khén

Pa pỉnh pộp chính là món cá chứ danh của vùng Tây Bắc. Những con cá chép, cá rô phi tươi rói được phanh bụng, tẩm ướp gia vị. Hỗn hợp nhân mắc khén và rau thơm được nhồi vào bụng cá và phết đều trên thân cá. Cá được nướng chín trên bếp than hồng. Nước chấm cá nướng cũng được thêm chút bột mắc khén để tăng thêm hương vị đậm đà.

Mắc khén – linh hồn gia vị Tây Bắc
Pa pỉnh pộp chính là món cá chứ danh của vùng Tây Bắc.

Các món rán

Bên cạnh các món nướng, mắc khén còn được sử dụng thay cho hạt tiêu và ớt để tẩm ướp các loại thịt trước khi rán. Mùi vị cay cay, thơm nồng đặc trưng của loại gia vị này sẽ tạo cho món ăn một nét rất “Tây Bắc”.

Mắc khén – linh hồn gia vị Tây Bắc
Mắc khén còn được sử dụng thay cho hạt tiêu và ớt để tẩm ướp các loại thịt trước khi rán.

Trên đây, Rum Quán vừa giới thiệu tới các bạn về mắc khén – linh hồn gia vị của Tây Bắc. Nếu có dịp, hãy đặt chân đến mảnh đất đại ngàn này khám phá thiên nhiên cũng như con người và ẩm thực đặc sắc nơi đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT BÀN NGAY