Thịt trâu gác bếp từ lâu đã được biết đến là đặc sản nổi tiếng của người dân tộc vùng Tây Bắc. Món ăn mang đậm hương  vị núi rừng này được yêu thích bởi vị thơm ngon, dai dai, ngọt ngọt, cay cay khó tả nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị.

 

Hãy tham khảo bí quyết cách làm món thịt trâu gác bếp cùng nhà Pao nhé các bạn!

 

1. Trước tiên, chúng ta cần Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp như sau:

– Thịt trâu bắp: 1 kg

Hạt mắc khén: 100 gram

– Gia vị: Muối, sả, gừng, ớt, đường, tỏi

Chọn loại thịt trâu tươi mới sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn

*Lưu ý: Hướng dẫn cách chọn thịt trâu tươi ngon

Một yếu tố quyết định cho một món thịt trâu gác bếp thơm ngon, lạ miệng đó là nhờ vào thịt của những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi. Thịt trâu càng săn chắc thì càng dai ngon và thơm hơn đó các bạn.

Để chế biến món thịt trâu gác bếp này, bạn nên chọn phần thịt trâu ở bắp đùi sẽ ít gân và được lọc sẵn phần bạc nhạc, như vậy thì khi ăn thịt trâu thành phẩm sẽ được xé dễ dàng hơn.

 

2. Cách làm thịt trâu gác bếp đậm vị đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt trâu sau khi mua về thì đem rửa sạch rồi để cho ráo nước. Tiếp theo thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có  chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.

Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, sau đó trộn đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.

 

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt trâu

Đem  hỗn hợp gia vị vừa làm sát lên thịt trâu, cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt rồi tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau để ướp khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.

 

Bước 3: Tiến hành sấy thịt trâu

Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Không nên để khoảng cách giữa các miếng thịt quá khít nhau vì như vậy sẽ làm thịt trâu chín không đều.

Sấy thịt trên bếp liên tục từ 13 – 15 giờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn mong muốn, thịt được sấy càng khô thì sẽ càng bảo quản được lâu hơn.

Thịt trâu gác bếp ( ảnh minh họa )

 3. Một số vấn đề cần lưu ý khi làm món thịt trâu gác bếp

  •  Khi sấy thịt thì nên treo thịt cách bếp khoảng 1m để thịt khô và dính bụi bẩn. Ngoài ra còn tránh trường hợp thịt bị cháy hoặc bị chín ép do để quá gần lửa.
  • Trong quá trình sấy nên kiểm tra và lật thịt liên tục để thịt được chín đều hơn.
  • Nên đốt  lửa cho có than trước rồi mới bắt đầu treo thịt lên để tránh khói bẩn bám vào thịt trong quá trình đốt lửa.
  • Để thịt  có hương vị thơm ngon hơn, bạn nên dùng củi loại gỗ chắc, lớn và khô một xíu. Ngoài ra, cần phải điều chỉnh lửa sao cho vừa phải, không để lửa quá to hay quá bé.

4. Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Bạn có thể bảo quản thịt trâu gác bếp bằng cách cho thịt trâu vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn bạn chỉ cần lấy ra rồi cho vào lò vi sóng hoặc dùng lửa để làm nóng rồi ăn.

Nếu không thích bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản thịt trâu bằng cách bọc một lớp giấy báo ở bên ngoài rồi tiếp tục gác lên bếp có thể để khoảng 2 – 3, khi ăn chỉ cần lấy ra nướng lên là được.

Bảo quản trong túi hút chân không sẽ giữ được lâu hơn

5. Thưởng thức món thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp sẽ có hương vị thơm ngon đặc trưng của các nguyên liệu, vị ngòn ngọt, dai dai từ thịt trâu, cùng với mùi thơm của khói hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt rất hoàn hảo và lạ miệng.

Khi ăn bạn có thể làm nóng lại thịt trâu rồi xé nhỏ thịt ăn kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh cùng một chút hạt mắc khén để có thể cảm nhận được hết hương vị của món thịt trâu gác bếp này nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt trâu gác bếp đậm đà hương vị miền núi Tây Bắc này nhé.!

 

6. Mua thịt trâu gác bếp ở đâu Hà Nôi?

Nếu như bạn thích ăn thịt trâu gác bếp mà không có thời gian chế biến, hãy đến ngay Pao quán thưởng thức món ‘’Trâu 1 nắng 2 sương’’ chuẩn hương vị Tây Bắc  nhé.

Những món ăn đặc sản Tây Bắc không thể bỏ qua
Trâu 1 nắng 2 sương tại Pao Quán

Hoặc liên hệ ngay Hotline: 0982 668 946 để được ship tận bàn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *